Võng mạc và những thông tin cần biết về võng mạc – Phần 2

Nếu như ở phần trước chúng ta đã được tìm hiểu về bệnh bong võng mạc thì ở phần này, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về bệnh võng mạc tiểu đường.

Bệnh võng mạc tiểu đường

Bệnh võng mạc tiểu đường xuất hiện khi cơ thể bạn mắc phải 1 số biến chứng của căn bệnh tiểu đường, về lâu về dài có thể gây mù lòa. Có thể khẳng định đây là 1 biến chứng về mắt có chứa tính hệ thống của căn bệnh tiểu đường, trong đó cá bệnh nhân có thời gian mắc bệnh tiểu đường trên 10 năm có đến 80% nguy cơ bị bệnh võng mạc tiểu đường. Tuy tỷ lệ mắc bệnh này là rất cao nhưng nếu chúng ta có cách chữa trị kịp thời, điều độ, thận trọng, kiểm tra mắt thường xuyên thì có đến ít nhất 90% ca khỏi bệnh. Do đó các bạn cũng đừng quá lo lắng nhé.

Căn bệnh võng mạc tiểu đường thường không có dấu hiệu nhận biết sớm vì trong giai đoạn đầu của bệnh – còn được gọi là giai đoạn bệnh chưa tăng sinh, chúng không có triệu chứng nào cụ thể cả. Chúng ta chỉ có cách duy nhất để phát hiện ra căn bệnh giai đoạn đầu này là chụp ảnh đáy mắt để kiểm tra xem có dấu hiệu phình mao mạch hay không. Nếu người bệnh không có thị lực tốt, bác sĩ sẽ kiểm tra bằng cách chụp đáy mắt bằng phương pháp huỳnh quang võng mạc. Lúc này, các mạch máu bị tắc nghẽn hoặc bị hẹp có thể được nhìn thấy rõ ràng và người ta gọi đó là triệu chứng thiếu máu võng mạc cục bộ.

Trong giai đoạn này, chứng phù hoàng điểm có thể xuất hiện và có các triệu chứng như mờ mắt, tầm nhìn bị thu hẹp, hình ảnh nhìn thấy bị biến đổi khác nhau giữa 2 mắt. Có đến 10% bệnh nhân tiểu đường bị mất thị lực vì mắc chứng phù hoàng điểm.

Trong giai đoạn mắc bệnh thứ 2, quan sát có những mạch máu xuất hiện dưới đáy mắt và chúng được gọi là 1 phần của giai đoạn tăng sinh võng mạc tiểu đường. Chúng có thể làm xuất huyết dịch kính, gây rách và làm suy giảm thị lực bởi các mạch máu mới rất yếu. Nếu như trong lần đầu xuất hiện, triệu chứng này không gây ảnh hưởng nghiêm trọng khi hầu như chúng chỉ làm xuất hiện các vệt máu cùng những đốm đỏ trôi nổi trong tầm nhìn của người bệnh và rất dễ biến mất sau vài giờ.

Tuy nhiên sau vài ngày đến vài tuần, bệnh nhân có thể bị xuất huyết nhiều hơn, thị lực cũng giảm đi trông thấy. Sự xuất huyết này có thể tồn tại rất lâu, có xu hướng xuất hiện nhiều hơn 1 lần và thường là khi người bệnh đang ngủ. Lúc này, các bác sĩ sẽ phải kiểm tra các triệu chứng trên bằng cách soi đáy mắt.

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng