Thoái hoá điểm vàng - Căn bệnh khá phổ biến hiện nay – Phần 1

Khi nhắc đến các bệnh về mắt, chúng ta không thể không điểm qua căn bệnh thoái hoá điểm vàng. Thoái hoá điểm vàng là căn bệnh có quá trình tiến triển nặng dần theo thời gian. Tuy trong quá trình mắc bệnh, người bệnh không bị đau đớn nhưng về lâu về dài, hậu quả của căn bệnh này mang đến là gây suy giảm thị lực, thậm chí người bệnh có thể bị mù loà nếu không được khám chữa và có cách điều trị sớm.

Điểm vàng còn được gọi là hoàng điểm, là 1 bộ phận nhỏ thuộc vị trí trung tâm võng mạc. Có nó, bạn có thể dễ dàng nhận biết được hình ảnh xung quanh như về màu sắc, các chi tiết và độ rõ nét. Bởi bộ phận này luôn sở hữu nhiều tế bào tiếp nhận ánh sáng chuyên biệt và chúng ta có thể gọi chúng là các tế bào hình nón. Bạn có thể mắc phải căn bệnh thoái hoá điểm vàng nếu chẳng may hệ thống mạch máu nuôi dưỡng điểm vàng bị tổn thương. Khi đó, những tế nào hình nón ở hoàng điểm sẽ bị tác động và hư hỏng nghiêm trọng, khiến chúng thực hiện không tốt nhiệm vụ của mình, từ đó khiến thị lực ở vị trí trung tâm của người bệnh bị mất dần trong khi thị lực ngoại vi vẫn hoạt động tốt.

Chúng ta có thể chia căn bệnh thoái hoá điểm vàng thành hai dạng là thể ướt và khô. Hai thể này được phân loại dựa trên sự tổn thương của mạch máu Dưới đây là những thông tin rõ hơn về hai thể này:

- Thoái hoá điểm vàng thể khô: Đây được đánh giá là loại thoá hoá điểm vàng thường gặp nhất khi có đến 90% người bệnh mắc phải. Căn bệnh có thời gian phát triển dao động từ 5 - 10 năm cho đến khi bệnh nhân mất thị lực hoàn toàn. Chúng ta có thể điểm qua những triệu chứng thường gặp ở căn bệnh này như: Đọc sách báo gặp khó khăn khi tầm nhìn bị mờ, cần sử dụng nhiều ánh sáng hơn bình thường mới có thể đọc được tốt nhất. Chính tầm nhìn bị mờ đã khiến cho các chi tiết, màu sắc, hình dáng của hình ảnh bị mờ đi rất nhiều.

- Thoái hoá điểm vàng thể ướt: So với thể khô thì thoái hoá điểm vàng thế ướt khá hiếm gặp, tuy nhiên hậu quả nó mang đến cho bệnh nhân là rất lớn và nghiêm trọng. Nếu không được phát hiện và cứu chữa kịp thời, thị lực của bạn có thể bị mất vĩnh viễn. Chúng ta có thể liệt kê 1 số triệu chứng của thoái hoá điểm vàng thể ướt như: Hình ảnh bị biến dạng, các đường thằng bình thường có thể hiến thành những hình quanh co, gợn sóng trong mắt người bệnh. Thị lực người bệnh cũng có thể xuất hiện những điểm mù khiến mất thị lực trung tâm, hình ảnh trở nên nhoè mờ, không rõ ràng,... Thậm chí, ngừoi bệnh còn có thể bị ảo giác thì nhìn thấy những vật, con người, hình ảnh,... không có thật.

 

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng