Phòng chống chứng khô mắt hiệu quả

Khô mắt là 1 trong những triệu chứng thường gặp ở mắt. Nó có thể xuất hiện ở nhiều đối tượng khác nhau. Triệu chứng này xuất hiện khi đôi mắt của bạn có sự rối loạn của màng phim nước mắt. Cụ thể, khi nước mắt bị giảm về chất lượng và số lượng, khi nó không được cung cấp đầy đủ độ ẩm để bảo vệ nhãn cầu, đôi mắt của bạn sẽ gặp những triệu chứng như cay, rát, cộm mắt,… khi chớp mắt.  

Có khá nhiều nguyên nhân khiến tình trạng khô mắt xuất hiện, trong đó lão hóa là 1 trong những nguyên nhân chính. Khi đôi  mắt bị lão hóa, tuyến lệ sẽ bị suy giảm chức năng, lượng nước mắt không được sản sinh đủ để loại bỏ những yếu tố tấn công từ môi trường bên ngoài và đảm bảo được quá trình bôi trơn diễn ra hoàn thiện. Bên cạnh đó, những thói quen sinh hoạt xấu cũng có thể khiến hiện tượng khô mắt xuất hiện như thường xuyên làm việc với màn hình điện tử, không có chế độ ăn uống hợp lý và sử dụng quá nhiều kính áp tròng,…

Các bác sĩ đã khuyến cáo, những người bệnh bị khô mắt sẽ khó có thể phát hiện sớm bởi những dấu hiệu ban đầu của căn bệnh này rất nhẹ và khó nhận biết. Nếu người bệnh không được chăm sóc cẩn thận và điều trị đúng cách, sau 1 thời gian đôi mắt có thể bị cộm, bị bỏng rát và thậm chí là suy giảm thị lực, xuất hiện mù lòa rất đáng sợ. Vậy làm thế nào để hạn chế tình trạng khô mắt?

  • Tập cho mình thói quen chớp mắt: Khi thường xuyên chớp mắt, nước mắt sẽ được dàn đầu trên bề mặt nhãn cầu. Nước mắt này vừa giúp rửa trôi bụ bẩn vừa bổ sung độ ẩm cho đôi mắt.

  • Sau mỗi 20 phút làm việc với máy tín, bạn nên cho đôi mắt nghỉ ngơi hoặc dành 20 giây để nhìn tập trung vào 1 vật ở khoảng cách cố định khoảng 6m.

  • Chế độ ăn uống cần chú trọng bổ sung các chất dinh dưỡng cho đôi mắt luôn khỏe như rau củ có màu đỏ như đu đủ, cà chua, cà rốt, gấc, omega 3,… Đây đều là những dưỡng chất có khả năng nuôi dưỡng và bảo vệ đôi mắt từ sâu bên trong.

  • Đối với nhiều người thường xuyên phải làm việc với máy tính hãy sử dụng nước mắt nhân tạo mỗi ngày. Nước mắt nhân tạo sẽ giúp cung cấp cho đôi mắt của bạn đủ độ ẩm cần thiết, giúp giảm thiểu và ngăn ngừa, điều trị trứng bệnh khô mắt 1 cách cực hiệu quả.

  • Khi phát hiện các triệu chứng của bệnh khô mắt như ngứa rát, chảy nước mắt, cộm xốn cần điều trị ngay.

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng