Phẫu thuật ngăn ngừa cận thị tiến triển ở trẻ em

Cận thị tiến triển ngày càng phổ biến ở trẻ em

Hiện nay, khi xã hội ngày càng phát triển, số lượng người mắc các tật về mắt ngày càng tăng, khiến chất lượng cuộc sống của chúng ta bị giảm sút. Đặc biệt những năm gần đây, số lượng trẻ em mắc cận thị ngày càng nhiều. Ở nhiều lớp tiểu học ở các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, đã có hàng chục học sinh phải đeo những chiếc kính cận dày cộp. Các bậc phụ huynh thì rất lo lắng khi thấy đôi mắt của con mình ngày càng bị cận nặng hơn, mỗi năm tăng số kính vài điốp, khiến bé gặp nhiều khó khăn trong học tập, vui chơi, hòa nhập cùng bạn bè. Cận thị đang ngày càng xảy ra phổ biến ở trẻ em với mức độ tiến triển rất nhanh.

Phẫu thuật ngăn ngừa cận thị tiến triển ở trẻ em 1

Số lượng trẻ em bị cận thị đang ngày càng gia tăng

Phương pháp điều trị cận thị tiến triển

Để ngăn ngừa cận thị tiến triển ở trẻ em, bác sĩ có thể điều trị bằng các phương pháp như chỉnh kính, uống thuốc, phẫu thuật bằng tia laser… Nhưng nếu khi áp dụng tất cả các phương pháp trên mà độ cận vẫn tăng nhanh, trẻ sẽ được bác sĩ chỉ định phẫu thuật tạo hình củng mạc. Tạo hình củng mạc là phương pháp điều trị ngoại khoa nhằm ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh cận thị do trục nhãn cầu bị kéo dài, nhờ đó sẽ ngăn ngừa sự suy giảm thị lực và giúp ổn định độ cận.

Phẫu thuật ngăn ngừa cận thị tiến triển ở trẻ em 2

Một ca phẫu thuật tạo hình củng mạc

Phương pháp phẫu thuật tạo hình củng mạc được sử dụng phổ biến hiện nay là Pivovarov – Pristavko, đó là phương pháp đưa vào khoang thượng củng mạc ở cực sau của nhãn cầu các miếng ghép củng mạc hoặc bơm vào đó chất collagen thông qua các vết rạch củng mạc rất nhỏ. Chất collagen hoặc những miếng ghép đó sẽ dần gắn chặt vào củng mạc của bệnh nhân, có tác dụng giúp cho củng mạc thêm chắc chắn, ngăn cho trục nhãn cầu không bị kéo dài ra. Thông thường, khi trục nhãn cầu bị kéo dài 1mm thì độ cận sẽ tăng lên 3 diof. Không những vậy, phẫu thuật này còn có tác dụng tăng cường hoạt huyết cho nhãn cầu, giúp ngăn chặn thoái hóa võng mạc ngoại vi - một trong những biến chứng thường gặp ở bệnh nhân cận thị nặng và tiến triển).

Phẫu thuật ngăn ngừa cận thị tiến triển là một phẫu thuật an toàn, không để lại biến chứng, hồi phục nhanh. Sau phẫu thuật, bệnh nhân chỉ cần thời gian ngắn 5 - 7 ngày để bình phục và không cần thực hiện theo một chế độ sinh hoạt đặc biệt nào, chỉ cần giữ gìn tránh tiếp xúc, cọ xát hay va đập vào mắt. Sau phẫu thuật 6 - 12 tháng, bệnh nhân được đo lại khúc xạ và siêu âm để đánh giá tình trạng, tốc độ tiến triển của cận thị sau mổ. Các ca phẫu thuật đều cho kết quả tốt, tỷ lệ giảm tốc độ tiến triển cận thị của các bệnh nhân sau mổ là 70-90% hoặc tốc độ tăng độ cận thị giảm xuống gần 3 lần. Đến nay, vẫn chưa có một phương pháp nào khác có thể điều trị bệnh cận thị tiến triển hiệu quả và có thể thay thế được phương pháp này.

Để có thể thực hiện phương pháp phẫu thuật này, bệnh nhân nên đến các bệnh viện chuyên khoa Mắt uy tín để được các bác sĩ thăm khám, theo dõi và tư vấn phương pháp điều trị cụ thể nhằm mang lại hiệu quả điều trị cao nhất cho bệnh nhân.

Ngoài ra, để góp phần giảm thiểu, ngăn ngừa và điều trị cận thị tiến triển, bệnh nhân có thể uống bổ sung các thực phẩm chức năng bổ sung các dưỡng chất giúp tăng sức đề kháng cho mắt, bảo vệ mắt, giúp bạn có đôi mắt khỏe. Viên sáng mắt KANKAVIN là một trong những thực phẩm chức năng được nhiều bác sĩ chuyên khoa Mắt khuyên bệnh nhân nên dùng.

KANKAVIN được dùng trong dự phòng và hỗ trợ điều trị các trường hợp cận thị tiến triển

Xem thêm:

>>> Bệnh cận thị tiến triển

>>> Các bệnh về mắt

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng