Những điều cần biết về bệnh viễn thị ở trẻ

Sau đây là những thông tin về bệnh viễn thị ở trẻ em mà cha mẹ cần nắm rõ.

Hiểu đúng về bệnh viễn thị
Bệnh viễn thị ở trẻ nhỏ có hai loại là viễn thị trục và viễn thị khúc xạ. Đối với viễn thị trục là do nhãn cầu quá ngắn tron khi lực khúc xạ của giác mạc và thể thủy tinh vẫn bình thường. Còn đối với viễn thị khúc xạ là do lực khúc xạ của giác mạc và thể thủy tinh thấp, trong khi đó chiều dài của trục nhãn cầu vẫn bình thường.
Tiến trình của bệnh viễn thị ở trẻ thường sẽ giảm dần độ cho đến khi trẻ lớn lên. Đa phần trẻ khi mới sinh ra luôn luôn bị viễn thị và độ viễn sẽ giảm dần khi trẻ ngày một lớn. Đến khi trẻ được 2 – 3 tuổi độ viễn sẽ ở khoảng 3 độ. Nếu ở độ tuổi này mà mắt trẻ không hoặc ít phát triển thì sẽ bị viễn thị. Lúc này bạn cần mang bé đi thăm khám để có hướng điều trị.


 
 

Dấu hiệu của trẻ bị viễn thị
So với cận thị thì viễn thị khó phát hiện hơn vì trẻ còn nhỏ và không nhận biết và than phiền về chức năng thị giác của mình. Bởi vậy, để nhận biết được bệnh thị lực này cha mẹ cần chú ý quan sát để nhận ra sự bất thường trong sinh hoạt của trẻ.
Những dấu hiệu của bệnh viễn thị như trẻ thường dụi mắt, đỏ mắt và chảy nước mắt, đôi khi có thể xuất hiện lác mắt.

Cách điều trị viễn thị ở trẻ
Đối với trẻ em bị viễn thị cần được thăm khám khúc xạ để xác định chính xác độ viễn thị. Hiện nay phương pháp điều trị chủ yếu là đeo kính. Bên việc đeo kính cần kết hợp chế độ luyện tập mắt tích cực để làm giảm độ viễn thị.

Bố mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động liên quan đến thị giác như vẽ tranh, đọc truyện, tô màu,.. để làm tăng độ khúc xạ của thể thủy tinh dẫn đến giảm độ viễn thị.
Nếu điều trị và tập luyện tích cực thì chứngviễn thị ở trẻ sẽ giảm dần giúp thị lực sẽ tăng dần. Ngoài ra, bố mẹ cần theo dõi ít nhất 6 tháng một lần để điều chỉnh lại kính phù hợp với sự phát triển của bệnh viễn thị.

Trên đây là những thông tin cơ bản về chứng viễn thị ở trẻ mà các bạn cần nắm rõ. Hi vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích về chứng bệnh thị lực này.

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng