Nguyên nhân gây đục thủy tinh thể

Nhiều Bác Sĩ cho biết, nguyên nhân đục thủy tinh thể thường liên quan đến tuổi tác. Theo bệnh viện Singapose National Eye Centre, trên 80% bệnh nhân có độ tuổi từ 60 mắc bệnh đục thủy tinh thể. Nhưng chúng ta không nên hoang mang, vì có rất nhiều cách để chữa căn bệnh này.

Nguyên nhân bệnh thường liên quan đến lão hóa

Đục thủy tinh thể là trường hợp protein tập trung thành đám trước võng mạc, khiến ánh sáng bị tán xạ, tạo ra vùng mờ đục trong thủy tinh thể. Đó cũng là lý do, khi mắc căn bệnh này, chúng ta nhìn mọi vật sự quanh mờ đi, thậm chí nhìn một thành hai.

Có nhiều bằng chứng cho thấy, nguyên nhân gây nên bệnh có liên quan đến tuổi tác, đi đôi với quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Song, không ít trường hợp nguyên nhân có liên quan đến việc tiếp xúc dưới tia cực tím lâu ngày, sử dụng các loại thuốc như steroid trong thời gian dài, do chấn thương và người mắc một trong số các bệnh như tiểu đường.

Nguyên nhân gây đục thủy tinh thể 1 

Hình ảnh mô tả mắt bị đục thủy tinh thể

Mặc dù vậy, nguyên nhân hàng đầu vẫn liên quan đến vấn đề lão hóa. Do đó, chúng ta cần có sự quan tâm đặc biệt đến sức khỏe đôi mắt của các thành viên lớn tuổi trong gia đình. Và khi những thành viên này xuất hiện những triệu chứng như sau, bạn nên nghĩ đến việc họ đang có dấu hiệu mắc căn bệnh đục thủy tinh thể.

  • Nhìn mọi vật mờ đi, màu nhạt nhòa.
  • Nhìn một vật thành hai hoặc nhiều hơn.

Nếu nguyên nhân đục thủy tinh thể do lão hóa phải điều trị thế nào?

Trong trường hợp, nguyên nhân gây nên bệnh là do lão hóa, bạn có thể điều chỉnh bệnh bằng việc đeo kính, mang kính lúp. Nếu bệnh gây cản trở lớn đến các hoạt động thường ngày của bạn. Bạn có thể tiến hành phẫu thuật.

Các Bác Sĩ Khoa Mắt tại bệnh viện Mắt thành phố HCM cho biết: “Phẫu thuật lấy thủy tinh thể hiện đang là một trong những phẫu thuật phổ biến nhất của chuyên khoa Mắt. Đây cũng là một trong những phẫu thuật an toàn nhất và mang lại kết quả rất tốt. Với kỹ thuật tiên tiến và trang thiết bị hiện đại như tại Bệnh viện Mắt TP.Hồ Chí Minh, 90% trường hợp sau phẫu thuật lấy thủy tinh thể cho thị lực tốt”.

 Nguyên nhân gây đục thủy tinh thể 2

Phẫu thuật Phaco rất an toàn và hiệu quả trong điều trị đục thủy tinh thể nặng

Song, tâm lý của người lớn tuổi là rất sợ phẫu thuật nên sẽ mất rất nhiều thời gian để các cụ chuẩn bị tâm lý. Trong khoảng thời gian đó, các bạn có thể khuyên các cụ uống các loại thuốc bổ trợ thị lực, khi ra phố mang kính râm, ăn nhiều thực phẩm bổ mắt, nhằm hạn chế việc bệnh diễn biến nặng hơn.

Khắc phục bệnh từ nguyên nhân

Từ nguyên nhân đục thủy tinh thể, đã phần nào cho chúng ta thấy các cách ngăn ngừa và cải thiện căn bệnh này. Để ngăn ngừa và cải thiện bệnh, bạn nên bảo vệ đôi mắt của mình khỏi các tia cực tím (tia UV) bằng cách mang kính mát thường xuyên, có chế độ ăn hợp lý, điều trị bệnh các như bệnh tiểu đường và hạn chế việc hút thuốc.

Trong đó, những loại thuốc có tác dụng bồi bổ cho mắt cũng giúp bạn rất nhiều trong việc ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh đục thủy thể. Theo kết quả nghiên cứu của Viện mắt quốc gia Mỹ (NEI) đã chứng minh việc kết hợp chất chống oxy hóa (điển hình như Zeaxanthine, Lutein, Acid Alpha Lipoic) và kẽm có thể giúp làm giảm 19% nguy cơ mất thị lực ở người bệnh, trong đó có người bệnh đục thủy tinh thể. Và những dưỡng chất quý báu cho đôi mắt này đều có trong sản phẩm viên sáng mắt KANKAVIN.

Nhưng nếu bệnh nhân đã đối diện với các triệu chứng của bệnh đục thủy tinh thể, hãy nghĩ đến việc thăm, khám Bác Sĩ chuyên khoa Mắt. Đây là một điều cực kỳ quan trọng. Bởi thực tế, các triệu chứng bệnh về mắt rất giống nhau và cách chữa cũng không khác nhau.

Nguyên nhân gây đục thủy tinh thể 3

Thăm khám mắt cho người cao tuổi là điều nên làm

Đồng thời, chỉ khi được thăm khám Bác Sĩ bạn mới xác định đúng mức độ, nguyên nhân đục thủy tinh thể, từ đó đề ra hướng chữa trị đúng đắn.

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng