Mỏi mắt – bệnh lý thường gặp ở ở mọi lứa tuổi

Mỏi mắt là một bệnh lý thường gặp và con người ở bất kì độ tuổi nào cũng có thể mắc phải căn bệnh này. Vậy bệnh mỏi mắt có biểu hiện như thế nào? Nguyên nhân của hiện tượng mỏi mắt là gì và cách khắc phục ra sao?

Trước hết, chúng ta hãy tìm hiểu về dấu hiệu của bệnh mỏi mắt. Những người bị mỏi mắt thường cảm thấy mắt bị căng, thậm chí là đau rát, xuất hiện tình trạng chảy nước mắt, mắt đỏ...Một số người bị bệnh còn cảm thấy mắt mờ đi, đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, không xác định được rõ phương hướng và nhìn mọi vật rát khó chịu. Người bệnh sẽ có cảm giác bệnh nặng hơn khi kết thúc một ngày làm việc mệt mỏi. Một dấu hiệu rất phổ biến khác nữa là người bị bệnh mỏi mắt khi tiếp xúc với các màn hình tv, máy tính, điện thoại thì mắt bị nhạy cảm với ánh sáng, mắt nóng và đau nhức...hoặc khi đọc sách trong một khoảng thời gian nhất định, mắt không thể tập trung được nữa...

Hiện tượng mỏi mắt xảy ra do cơ chế hoạt động của mắt: Mắt của con người phải điều chỉnh điểm ảnh để có thể nhìn được vật, trong quá trình điều chỉnh ấy, các cơ trong mắt sẽ co bóp để lớp thủy tinh thể lồi ra. Cơ chế này rất giống với quá trình chụp ảnh. Trong mắt sẽ xuất hiện các dao dộng nhỏ nhưng không thể nhìn thấy được. Tuy nhiên, nếu quá trình nhìn và quan sát của con người với vật ở cự ly rất gần trong khoảng thời gian dài thì các cơ mắt sẽ phải liên tục co bóp. Mắt của chúng ta sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu và không thể tiếp tục tập trung nhìn được nữa. Các dao động nhỏ bị rối loạn, từ đó, hiện tượng mỏi mắt xảy ra.

Có thể lý giải nguyên nhân này bằng một ví dụ thực tế như khi mắt chúng ta nhìn quá lâu vào màn hình máy tính, mắt sẽ không thể chịu được lâu nếu bạn cứ nhìn chằm chằm và phải liên tục chớp mắt để điều chỉnh lại dao động, cho các cơ mắt có thời gian nghỉ ngơi.

Bên cạnh đó, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, môi trường sống...cũng là những yếu tố tác động, ảnh hưởng đến mắt của con người, gây ra hiện tượng mỏi mắt. Những người có thói quen tiếp xúc với các thiết bị điện tử, thói quen đọc sách khi không có đủ điều kiện ánh sáng, người ăn uống thiếu chất, thất thường...sẽ có nguy cơ mắt bệnh mỏi mắt cao hơn những người khác.

Để cải thiện triệu chứng nhức mỏi mắt, người bệnh cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lí để mắt được thư giãn. Bên cạnh đó, chúng ta có thể sử dụng những loại thức phẩm chức năng để tăng sức đề kháng cho mắt, làm mắt khỏe hơn, sáng hơn.

Hiện nay, Công ty TNHH Y Dược Đại An đang cung cấp sản phẩm viên dưỡng mắt Kankavin, nếu quý khách quan tâm xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tận tình nhất.

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng