Lutein và Zeaxanthin - bảo vệ mắt từ bên trong

Để bảo vệ mắt, chống lại các tác hại của ánh nắng mặt trời, chúng ta thường đeo kính râm chống nắng. Đó là cách chống nắng cho mắt từ bên ngoài. Vậy có cách gì để chống nắng từ bên trong? Đó chính là bổ sung các chất dinh dưỡng Lutein & Zeaxanthin giúp bảo vệ mắt từ bên trong.

Lutein và Zeaxanthin giúp bảo vệ mắt chống lại các yếu tố bên ngoài

Lutein và Zeaxanthin đã được biết đến là các chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của mắt. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc bổ sung các dưỡng chất này sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như bệnh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Lutein & Zeaxanthin là hai carotenoid duy nhất có ở võng mạc và thường được gọi là carotenoid võng mạc.

Hai dưỡng chất này có nhiều ở trong các loại rau màu xanh đậm và các loại hoa quả màu vàng, đỏ. Trong đó, rau cải xoăn và bó xôi chứa nhiều Lutein, còn cam, hạt tiêu, bắp ngọt lại chứa nhiều Zeaxanthin.

Trong rau cải xoăn có chứa nhiều Lutein

Trong rau cải xoăn có chứa nhiều Lutein

Trong cấu trúc của mắt, điểm vàng gồm nhiều tế bào thu nhận ánh sáng sau đó chuyển chúng thành những tín hiệu hình ảnh mà não chúng ta có thể hiểu được. Điểm vàng có chức năng nhìn màu và nhìn cụ thể, chi tiết các phần trung tâm của ảnh. Lutein và Zeaxanthin giữ vai trò tạo nên màu vàng của điểm vàng võng mạc, đây chính là nơi thu nhận về các tín hiệu ánh sáng từ đó giúp chúng ta nhìn thấy được sự vật.

Thủy tinh thể của mắt là một tổ chức protein trong suốt, có chức năng đem những sự vật chúng ta nhìn thấy được để hội tụ lên điểm vàng. Thủy tinh thể có nhiều lớp và các protein già nhất sẽ chuyển dần vào sâu bên trong. Sự biến dạng của các protein già đó lâu dần sẽ tạo thành nhân của thủy tinh thể bị đục.

Tại điểm vàng của mắt, Lutein và Zeaxanthin có 2 chức năng bảo vệ rất quan trọng. Hai carotenoid võng mạc này có khả năng hấp thu chuyên biệt ánh sáng xanh, đây là ánh sáng có năng lượng cao nhất trong các loại ánh sáng và có khả năng gây thương tổn cao nhất tại võng mạc. Do đó Lutein & Zeaxanthin được xem là chiếc kính chống nắng từ bên trong cho đôi mắt. Bên cạnh đó, chúng còn có tác dụng như chất chống oxy hóa để chống lại các gốc tự do gây tổn thương điểm vàng.

Lutein và Zeaxanthin có khả năng hấp thu chuyên biệt ánh sáng xanh

Lutein & Zeaxanthin có khả năng hấp thu chuyên biệt ánh sáng xanh

Lutein và Zeaxanthin giúp giảm thiểu các bệnh về mắt

Thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân gây nên mù lòa phổ biến ở người cao tuổi. Ở tuổi trên 65, tỷ lệ mắc bệnh lên đến 20-40%. Khi bị bệnh thoái hóa điểm vàng, người bệnh không nhìn tốt được các chi tiết, bị mờ, nhòe phần trung tâm hình ảnh do điểm vàng bị thương tổn. Đây là bệnh không thể chữa được cho nên việc phòng tránh bệnh rất quan trọng.

Nhiều nghiên cứu dịch tễ đã chỉ ra rằng có mối liên quan giữa việc bổ sung nhiều thực phẩm giàu Lutein & Zeaxanthin với việc giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng, căn bệnh lấy đi thị lực của rất nhiều người trên thế giới.

Bổ sung nhiều thực phẩm giàu Lutein & Zeaxanthin giúp giảm thiểu các bệnh về mắt

Bổ sung nhiều thực phẩm giàu Lutein & Zeaxanthin giúp giảm thiểu các bệnh về mắt

Đục thủy tinh thể cũng là một bệnh về mắt phổ biến và cũng là một trong nguyên nhân gây mù lòa đối với nhiều người trên khắp thế giới. Bệnh có thể điều trị được bằng phẫu thuật Phaco thay thế thủy tinh thể. Tuy nhiên các nghiên cứu gần đây cho thấy việc bổ sung nhiều Lutein, Zeaxanthin sẽ góp phần làm giảm nguy cơ bị bệnh đục thủy tinh thể rất hiệu quả.

Lutein và Zeaxanthin, đây là hai thành phần chính cấu tạo nên điểm vàng của mắt. Khi cấu tạo điểm vàng được toàn vẹn sẽ giúp mắt chúng ta nhìn sự vật được dễ dàng và rõ nét hơn. Khi nhìn thấy rõ hình ảnh của sự vật thì mắt sẽ không cần phải điều tiết nhiều, giúp mắt không bị mỏi, từ đó làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cận thị do điều tiết quá mức trong thời gian dài. Cận thị là một tật khúc xạ về mắt rất phổ biến hiện nay, nó do nhiều nguyên nhân gây nên. Tuy nhiên nếu chúng ta đảm bảo có một chế độ dinh dưỡng tốt, chứa đầy đủ các dinh dưỡng tốt cho mắt như Lutein, Zeaxanthin, vitamin A và vitamin E thì sẽ góp phần làm giảm nguy cơ mắc cận thị.

Theo các nghiên cứu, nhu cầu khuyến nghị cung cấp cho cơ thể hàng ngày là khoảng 5mg đối với Lutein và 1mg đối với Zeaxanthin. Tuy nhiên, trên thực tế mức độ tiêu thụ 2 dưỡng chất này có trong thực phẩm chỉ mới đạt khoảng 0,8 mg/ngày. Như vậy có thiếu khá nhiều.

Ăn nhiều các thực phẩm giàu Lutein và Zeaxanthin, hoặc cách đơn giản nhất bạn có thể sử dụng các thực phẩm chức năng bổ sung Lutein và Zeaxanthin. Hiện nay, viên dưỡng mắt KANKAVIN là một trong các thực phẩm chức năng giúp bổ mắt được nhiều bác sĩ khuyên dùng, đặc biệt đối với các bệnh nhân bị bệnh thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, trẻ bị cận thị... Ngoài ra, bạn không nên hút thuốc lá, tránh tiếp xúc với ánh nắng, đọc sách đúng tư thế và trong môi trường đủ ánh sáng. Đây chính là những biện pháp đơn giản nhưng hữu hiệu góp phần làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt nói trên.

Lutein và Zeaxanthin là những thành phần chính có trong viên sáng mắt KANKAVIN

Xem thêm:

>>> Những lợi ích của Lutein và Zeaxanthin đối với mắt

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng