Dùng nước mắt nhân tạo khi nào là hợp lý?

Nhiều người không biết rằng đôi mắt chúng ta trung bình sản xuất khoảng 300ml nước mắt/ngày, do đó không phải chỉ khi khóc chúng ta mới có nước mắt. Những giọt nước mắt này được tiết ra từ tuyến lệ và làm nhiệm vụ diệt khuẩn, rửa mắt và cải thiện thị lực,… Tuy nhiên thì trong một vài trường hợp, nước mắt tự nhiên tiết ra không đủ và chúng ta cần phải dùng đến nước mắt nhân tạo để giúp cho mắt mình dễ chịu hơn.

Những ai sở hữu đôi mắt bị khô thì cần sử dụng nước mắt nhân tạo nếu không muốn giác mạc bị tổn thương. Khô mắt thực chất là hiện tượng khi số lượng nước trong mắt và chất lượng bị suy giảm. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng khô nhất có thể kể đến là do đi đường gặp bụi, do phải làm việc nhiều với máy tính, do tuổi cao, do thức khuya làm việc, do rối loạn nội tiết hoặc thường xuyên tiếp xúc với điều hòa,… bên cạnh đó thì những người mắc các căn bệnh như thấp khớp, tuyến giáp, bệnh da, đái tháo đường hoặc dùng một vài loại thuốc như thuốc ngủ, thuốc ngừa thai hay thuốc chống dị ứng,… cũng rất dễ bị bệnh khô mắt.

Có khá nhiều người không thể cảm nhận rõ rệt được các triệu chứng của bệnh khô mắt và chỉ khi đi khám họ mới nhận ra được. Thông thường, những triệu chứng thường gặp của bệnh khô mắt sẽ là: Người bệnh có cảm giác có cát trong mắt, mắt bị khô, bị nhức hoặc nóng mắt; mắt nhạy cảm với ánh sáng và tiết nhiều nước mắt, thường xuyên bị mỏi; mi mắt dính vào nhãn cầu mỗi khi chớp mắt;…

Bệnh khô mắt không chỉ gây nên cảm giác khó chịu mà còn có thể gây tổn thương giác mạc về lâu dài. Nếu như ban đầu, nó chỉ khiến lớp ngoài giác mạc bị tổn thương thì sau đó, giác mạc có thể trở nên mờ và thị lực bị suy giảm nghiêm trọng.

Việc sử dụng nước mắt nhân tạo để chống khô mắt cũng tương tự như việc chúng ta dùng kem dưỡng da để chống khô da vậy, tuy nhiên không phải ai cũng cần dùng đến nước mắt nhân tạo. Chỉ những ai gặp phải các hiện tượng như khô mắt, hoặc sau khi đi khám thấy cần thiết và có sự chỉ định của bác sĩ mới nên dùng đến nước mắt nhân tạo. Tuy nhiên nếu khi đã điều chỉnh nếp sống sinh hoạt hợp lý và sử dụng nước mắt nhân tạo có điều độ mà các dấu hiệu khó chịu ở mắt vẫn chưa thuyên giảm, các bạn nên đi khám lại để nhận được sự tư vấn và chỉ bảo của bác sĩ.

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng