Điều trị nhược thị ở trẻ em

Ban tặng cho con đôi mắt tinh anh để nhìn thế giới xung quanh là ước muốn của nhiều cha mẹ. Nhưng có khoảng 2% trẻ em trên toàn cầu sinh ra bị chứng nhược thị, khiến các em nhìn thế giới xung quanh nhạt nhòa. Đáng lưu tâm, căn bệnh sẽ theo trẻ vĩnh viễn nếu điều trị sau 8 tuổi.

Điều trị nhược thị phải rõ nguyên nhân bệnh

Nhược thị là thị lực kém do sự phát triển thị lực không hoàn thiện trong não. Mắt được gọi là bị nhược thị khi thị lực dưới 7/10 sau khi đã chỉnh kính đến tối ưu. Hoặc khi chênh lệch thị lực giữa hai mắt là trên 2/10.

Trẻ mắc bệnh này sẽ nhìn thế giới xung quanh mình mờ ảo hơn, nhạt hòa hơn bạn bè có đôi mắt bình thường. Đến khi trẻ lớn lên, bệnh sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, học tập và làm việc của trẻ.

Nguyên nhân phổ biến khiến trẻ bị nhược thị bao gồm:

  • Bị loạn, cận, viễn thị khi chưa đến tuổi đi học (dưới 6 tuổi).
  • Bị sa mí mắt, tật lác mắt (mắt lé)
  • Mắc bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh.

Điều trị nhược thị ở trẻ em 1 

Trẻ bị cận khi chưa đến tuổi đi học là dấu hiệu cho thấy trẻ có thể mắc chứng nhược thị

Ngoài các biểu hiện trên, cha mẹ cũng có thể chú ý đến hành động của trẻ để đoán bệnh và nhanh chóng điều trị cho trẻ như: trẻ thường nheo mắt, nghiêng đầu vẹo cổ khi nhìn, đôi khi hay kêu nhức mắt, mỏi mắt.

Thông thường, trẻ chỉ bị nhược thị một bên mắt. Nhưng khi điều trị chậm trễ, trẻ sẽ đối mặt với tình trạng bị bệnh ở cả hai mắt. Và sẽ bị nhược thị vĩnh viễn nếu điều trị sau 8 tuổi.

Để điều trị nhược thị hiệu quả cần lầm gì?

Với đặc tính của bệnh, cách điều trị hiệu quả nhất chính là phát hiện bệnh sớm, nhất là giai đoạn trẻ dưới 8 tuổi. Để được xác định đúng bệnh, ba mẹ hãy mang trẻ đến Bác Sĩ chuyên khoa Mắt để được thăm, khám mắt ở độ tuổi từ 2 – 3 tuổi và trước khi đi học.

Kể cả trẻ không xuất hiện các triệu chứng trên, ba mẹ cũng nên mang trẻ đến Bác sĩ khám Mắt. Bởi không ít trẻ có vấn đề về nhược thị dạng nhẹ cũng không xuất hiện những triệu chứng rõ nét trên. Và trẻ thường ngó lơ chuyện nhìn mờ, đau và mỏi mắt.

Điều trị nhược thị ở trẻ em 2

Khám mắt cho trẻ chính là cách bảo vệ đôi mắt tinh anh cho trẻ

Nếu được xác định mắc chứng nhược thị, trẻ sẽ trải qua các phẫu thuật điều trị nhược thị như:

  • Phẫu thuật thay thể thủy tinh bị đục. Phẫu thuật này chỉ tiến hành với trẻ bị đục thủy tinh thể bẩm sinh
  • Phẫu thuật điều trị nhược thị bằng cách chỉnh sụp mi, chỉnh kính, khám và lên kế hoạch điều trị cho trẻ. Trong đó, bài tập bịt một bên mắt bình thường và để mắt kia hoạt động trong nhiều giờ và nhìn ngắm thế giới xung quanh thường được áp dụng nhất.

Các yếu tố quyết định thành công của quá trình điều trị là xác định chính xác nguyên nhân, mức độ bệnh, tuổi của trẻ, sự phối hợp giữa gia đình và bệnh viện. Thời gian luyện tập thường là vài tuần đến vài tháng. Tuy nhiên có trường hợp phải tập luyện rất lâu dài, thậm chí hằng năm, nhất là khi phát hiện muộn ở lứa tuổi 10 - 12. Sau khi đã điều trị bệnh ổn định, tùy từng trường hợp vẫn phải được điều trị duy trì hoặc có quá trình theo dõi lâu dài để tránh tái phát.

Hỗ trợ điều trị nhược thị cho trẻ

Trong quá trình điều trị cho trẻ, ngoài việc khuyến khích và nhắc nhở trẻ tập bài tập vật lý trị liệu, ba mẹ còn cần chú ý thói quen sinh hoạt của trẻ.

Đặc biệt lưu ý thời gian trẻ tiếp xúc với các thiết bị công nghệ như tivi, điện thoại, máy tính, … Bởi ánh sáng đèn LED từ các thiết bị này là tác nhân gây ra và làm các căn bệnh về mắt có chiều hướng trầm trọng hơn.

Điều trị nhược thị ở trẻ em 3

Ánh sáng xanh từ các thiết bị như máy tính, điện thoại là một trong những nguyên nhân gây nhược thị

Đồng thời, một môi trường học tập được chiếu sáng sẽ giúp đôi mắt trẻ không phải hoạt động nặng nhọc.

Quan trọng hơn cả, khi đang điều trị bệnh, ba mẹ hãy cố gắng bồi bổ đôi mắt cho trẻ bằng thực phẩm và thuốc bổ mắt nhé!

Và một loại thuốc bổ mắt được nhiều Bác sĩ khoa Mắt khuyên ba mẹ nên cho trẻ uống trong quá trình điều trị các bệnh về mắt chính là viên sáng mắt KANKAVIN.

Điều trị nhược thị ở trẻ em 4

KANKAVIN - giúp trẻ có đôi mắt sáng và khỏe

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng