Dấu hiệu nhận biết và cách xử lý tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

Để nhận biết và có cách khắc phục kịp thời tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh nguyên nhân là do đâu?
Nguyên nhân của việc tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh là do các tế bảo biểu mô không tạo ra được ống dẫn để hình thành ống mũi-lệ khi đi xuống mũi. Bên cạnh đó, cũng có thể do trẻ bị viêm nhiễm khiến cho nước mắt không lưu thông từ mắt xuống mũi của trẻ.

 

 

Dấu hiệu nhận biết trẻ sở sinh bị tắc tuyến lệ
Dấu hiệu nhận biết hiện tượng tắc tuyến lệ ở trẻ như sau:
-    Khi trẻ khóc không có nước mắt, nhưng khi không khóc lại có nước mắt tràn ra mi kèm theo chất nhầy được sản xuất trong túi lệ.
-    Đối với trường hợp chỉ tắc một phần thì tuyến lệ còn có khả năng để cho nước mắt chảy xuống. Nhưng khi trời lạnh, có gió hoặc ánh nắng mặt trời chiếu sẽ có nước mắt càng tràn ra nhiều hơn.
-    Hoặc hay bị chảy nước mắt và gỉ mắt cũng là dấu hiệu của tắc tuyến lệ. Đối với trẻ bị tắc tuyến lệ mắt sẽ luôn ướt như vừa khóc. Nhất là vào mỗi sáng ngủ dậy, mắt trẻ thường có nhiều gỉ vàng và dính quanh mí mắt.
 
Cách xử lý tắc tuyến lệ ở trẻ
90% trường hợp trẻ sơ sinh bị tắc tuyến lệ không cần phải điều trị vì bệnh này có tự khỏi khi trẻ ở độ tuổi từ 1 - 2 tuổi. Tuy nhiên, đối với những trẻ bị tắc tuyến lệ bố mẹ cần cha mẹ ần biết cách làm vệ sinh mắt.
-    Cách vệ sinh mắt đối với trẻ bị tắc tuyến lệ như sau: Dùng bông gòn hoặc vải xô mềm, dùng nước đun sôi để nguội hoặc dùng nước muối sinh lý. Tiếp theo dùng bông gòn hoặc khăn xô mềmlấy hết ghèn, gỉ dính trên mắt của bé. Thực hiện vệ sinh mắt cho bé từ 3 đến 5 lần một ngày.  Lưu ý, bước vệ sinh mắt cần phải thật nhẹ nhàng và tránh để mắt bị trầy xước dẫn tới viêm nhiễm. Trong trường hợp mắt trẻ bị sung đỏ cần đưa đi khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị.
-    Bố mẹ có thể Mát-xa tuyến lệ cho trẻ để khắc phục tình trạng nay. Cách mat-xa như sau: Bắt đầu từ góc trong của mí mắt rồi di chuyển xuống phía mũi, thực hiện thao tác này từ 5- 10 lần một ngày, mỗi lần từ 5 đến phút.
-    Nếu như các biện phát trên không hiệu quả các bạn có thể dụng cách thông tuyến lệ. Trước khi thực hiện phương pháp này mắt trẻ cần được vệ sinh sạch sẽ, sau đó dùng một ống nhỏ luồn vào bên trong tuyến lệ bị tắc để thông. Cách điều trị này các bạn nên nhờ cậy tới bác sĩ khoa mắt để thực hiện chính xác nhé.
-    Phẫu thuật mở rộng tuyến lệ sẽ áp dụng cho trường hợp các biện pháp trên không hiệu quả.

Hi vọng sau bài viết chia sẻ của chúng tôi về tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về bệnh thị lực này.

Xem thêm thuốc bổ mắt tốt nhất hiện nay

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng