Chăm sóc mắt đúng cách sau phẫu thuật ghép giác mạc

Hiện nay, phương pháp phẫu thuật ghép giác mạc không còn là điều quá xa lạ đối với mọi người bởi đó là một trong những phương pháp duy nhất giúp làm suy giảm tỷ lệ mù lòa ở con người do bệnh lý giác mạc. Đây là phương pháp giúp thay thế một phần hoặc hoàn toàn chiều dày của giác mạc do bị bệnh như viêm loét giác mạc, sẹo giác mạc hay loạn dưỡng giác mạc,… Có thể nhận định rằng đây là một thủ thuật khó do vậy mà sau khi thực hiện phương pháp phẫu thuật ghép giác mạc, các bạn cũng cần quan tâm đúng mực đến việc chăm sóc mắt.

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh nhân có tuân thủ các chế độ chăm sóc và giữ gìn mắt, uống thuốc đúng cách và tái khám lại theo lịch có chính xác hay không, các kết quả thị lực sau khi làm phẫu thuật sẽ là khác nhau. Dưới đây là những triệu chứng thường gặp sau khi phẫu thuật ghép giác mạc:

- Mắt bị khó chịu hoặc ngứa, giảm dần và hết trong thời gian tư 1 – 2 tuần.

- Mắt có thể bị cộm do chỉ khâu mảnh ghép có đầu bị đứt hoặc trồi lên. Nếu gặp phải triệu chứng nay, bạn nên đến gặp bác sĩ để tiến hành cắt chỉ.

- Nếu gặp những vấn đề sau, các bạn cần tái khám ngay: Mắt bị suy giảm thị lực đột ngột; mắt bị đau hoặc đỏ mắt và có cảm giác khó chịu hơn bình thường; mắt bị chói và tăng tiết nước mắt.

Phương pháp chăm sóc mắt sau khi phẫu thuật ghép giác mạc:

- Rửa mắt bằng bông vô trùng cùng nước muối sinh lý hàng ngày.

- Tuân thủ và chấp hành kỹ hướng dẫn của đơn thuốc và nếu hết thuốc, cần liên hệ với bác sĩ để xin ý kiến và duy trì chế độ thuốc.

- Tăng thời gian cho mắt nghỉ ngơi bằng việc nhắm mắt để bảo vệ lớp biểu mô mảnh trong những tháng đầu sau khi thực hiện phẫu thuật.

- Tuyệt đối hạn chế tối đa bụi bay về mắt, đeo kính thường xuyên, nhất là mỗi khi đi ra ngoài và thậm chí cả khi ngủ.

Không được làm gì trong 6 tháng đầu sau khi ghép giác mạc?

- Không dụi mắt hoặc sờ vào mắt.

- Cần để mắt tránh nước bẩn, bụi hoặc xà phòng.

- Không chơi các môn thể thao, nhất là bơi lội. Không nín hơi hoặc tập luyện ráng sức.

- Tránh các sang chấn vào mắt hoặc vùng đầu, mặt, cổ,… Tránh chỗ đông người qua lại.

- Không cúi hay nâng vật nặng,…

Hy vọng rằng những thông tin dưới đây sẽ giúp ích nhiều cho các bạn trong công cuộc chăm sóc mắt hậu phẫu thuật.

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng