Cách điều trị đục thủy tinh thể

Ở giai đoạn đầu của bệnh đục thủy tinh thể, để nhìn rõ hơn, bệnh nhân có thể đeo kính, sử dụng kính lúp hoặc chiếu sáng tốt khi làm việc. Khi tình trạng bệnh nặng hơn, những biện pháp trên không mang lại tác dụng, khi đó chỉ có phẫu thuật là cách điều trị bệnh hiệu quả nhất. Phẫu thuật sẽ lấy thủy tinh thể bị đục và thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo.

Bệnh nhân được bác sĩ chỉ định tiến hành phẫu thuật khi bệnh đục thủy tinh thể khiến giảm thị lực gây ảnh hưởng, cản trở sinh hoạt hàng ngày. Bác sĩ và bệnh nhân cùng quyết định thời điểm phẫu thuật. Phẫu thuật chỉ được tiến hành khi bệnh nhân đã sẵn sàng tư tưởng.

 Cách điều trị đục thủy tinh thể 1

Sự khác nhau giữa mắt bình thường và mắt bị ĐTTT

Phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thểmang lại hiệu quả không?

Hiện nay phẫu thuật lấy thủy tinh thể là một trong những phẫu thuật phổ biến nhất của chuyên khoa Mắt. Và đây cũng là một trong những loại phẫu thuật an toàn nhất và mang lại kết quả rất tốt trong điều trị bệnh.

Lấy thủy tinh thể được thực hiện như thế nào?

Có hai cách lấy thủy tinh thể chính. Đó là phương pháp phẫu thuật Phaco và phương pháp lấy thủy tinh thể ngoài bao.

  • Phương pháp Phaco (hay còn gọi là nhũ tương hóa thủy tinh thể): Tạo một đường rạch nhỏ ở một bên giác mạc, sau đó đưa một thiết bị nhỏ vào mắt. Thiết bị này sẽ phát ra sóng siêu âm làm cho thủy tinh thể mềm đi và phân thành những mảnh nhỏ, để từ đó có thể hút ra. Hiện nay phần lớn các ca phẫu thuật lấy thủy tinh thể được thực hiện bằng phương pháp Phaco.

Cách điều trị đục thủy tinh thể 2

Phương pháp phẫu thuật Phaco

  • Phương pháp lấy thủy tinh thể ngoài bao: Phương pháp này sẽ tạo một đường rạch dài hơn so với phẫu thuật Phaco ở một phía giác mạc để lấy phần nhân cứng thủy tinh thể ra rồi sau đó hút phần còn sót lại.

Sau khi lấy thủy tinh thể ra, bác sĩ sẽ đặt một kính nội nhãn thay thế vị trí và vai trò của thủy tinh thể. Kính nội nhãn là một thấu kính nhân tạo trong suốt, sẽ thay thế vai trò của thủy tinh thể trong mắt bạn suốt đời. Sau phẫu thuật, thị lực của bạn sẽ được cải thiện tốt hơn vì ánh sáng xuyên qua kính nội nhãn đến võng mạc. Nhưng bạn không cảm nhận thấy hoặc nhìn thấy thấu kính này.

Có một số trường hợp không thể đặt thấu kính nội nhãn vì bệnh nhân đang có bệnh về mắt khác hoặc có tai biến khi phẫu thuật. Trong trường hợp này, bệnh nhân có thể đeo kính sát tròng hoặc kính gọng sau mổ. 

Cần làm gì trước khi phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể?

Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được làm một số xét nghiệm bao gồm đo độ cong giác mạc, đo kích thước và hình dạng nhãn cầu để từ đó chọn loại kính nội nhãn phù hợp, xét nghiệm máu và khám nội khoa để đảm bảo thể trạng bệnh nhân cho phép tiến hành phẫu thuật.

Quá trình phẫu thuật

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bạn được nhỏ thuốc dãn đồng tử và thuốc rửa mắt. Bệnh nhân sẽ được nhỏ thuốc tê hoặc tiêm tê để làm mất cảm giác đau, nhưng bệnh nhân vẫn hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình phẫu thuật. Ca phẫu thuật thường không quá 30 phút.

Sau khi phẫu thuật xong, bệnh nhân được băng mắt và nằm nghỉ. Bác sĩ sẽ thăm khám và theo dõi tình trạng xem có biến chứng sau phẫu thuật không. Hầu hết sau ca mổ bệnh nhân có thể được xuất viện ngay trong ngày nhưng cần có người thân đi cùng. 

Diễn biến sau phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể

Sau phẫu thuật, mắt bệnh nhân thường có cảm giác ngứa và xốn nhẹ một thời gian ngắn. Ngoài ra cũng có thể bị chảy nước mắt, mắt bị chói sáng. Sau 1-2 ngày mắt sẽ hết đau và thường sẽ lành trong khoảng 6 tuần.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần dùng thuốc nhỏ mắt, uống thuốc để mắt chóng lành và ổn định nhãn áp và phải đeo kính để bảo vệ mắt. Ngoài ra, bệnh nhân phải tránh dụi mắt hoặc ấn vào mắt.

Biến chứng sau phẫu thuật đục thủy tinh thể rất hiếm. Biến chứng có thể là chảy máu, nhiễm trùng, bị viêm (mắt đau, đỏ, sưng), giảm thị lực, hoặc thấy có chớp sáng. Những biến chứng này nếu phát hiện kịp thời thì có thể điều trị thành công. 

Khi nào thị lực trở về bình thường?

Sau khi phẫu thuật mắt, bạn có thể trở về với hoạt động thường ngày nhưng mắt có thể vẫn còn mờ. Do đó cần có thời gian để mắt đó điều chỉnh phù hợp với mắt còn lại, nhất là khi mắt đó cũng bị đục thủy tinh thể.

Sau khi đặt kính nội nhãn thì bạn sẽ cảm thấy mắt bạn nhận biết màu không chuẩn xác. Ví dụ như khi có ánh sáng mặt trời chiếu vào, bạn có thể cảm thấy mọi vật hơi có màu đỏ trong vài giờ. Những cảm giác đó sẽ hết sau vài tháng. Khi mắt đã lành, có thể bệnh nhân cũng cần đeo kính thêm.

Làm thế nào để bảo vệ đôi mắt?

Người trên 60 tuổi có nguy cơ mắc các bệnh về mắt. Vì vậy nên khám mắt định kỳ mỗi năm ít nhất một lần để có thể phát hiện sớm các bệnh thoái hóa điểm vàng, tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt khác.

Cách điều trị đục thủy tinh thể 3

Nên khám mắt định kỳ để phát hiện sớm các bệnh về mắt và điều trị kịp thời

Đồng thời, mỗi người cần có biện pháp phòng bệnh hơn chữa bệnh. Bằng cách thường xuyên vệ sinh mắt sạch sẽ, có chế độ sinh hoạt khoa học, có thời gian để mắt nghỉ ngơi đồng thời bổ sung các thực phẩm giàu các vitamin và dưỡng chất tốt cho mắt... Ngoài ra bạn có thể uống bổ sung các thực phẩm chức năng bổ mắt nhằm tăng cường sức đề kháng cho mắt, bảo vệ mắt tránh mắc phải các bệnh về mắt, đặc biệt là khi về già.

Xem thêm:

>>> Triệu chứng của bệnh đục thủy tinh thể

>>> Các bệnh về mắt

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng