Bị viêm kết mạc không nên ăn gì?

Viêm kết mạc là một căn bệnh rất dễ bắt gặp ở mọi người. Với tên gọi khác là đau mắt đỏ, bệnh viêm kết mạc thường xuất hiện phổ biến vào mùa xuân và màu hè. Tuy căn bệnh này không quá nguy hiểm nhưng các bạn cũng nên biết cách để phòng chống nó và không khiến căn bệnh lây lan rộng và gặp nhiều biến chứng. Bàn về các thực phẩm nên và không nên ăn khi bị mắc bệnh viêm kết mạc, các bạn vẫn có thể duy trì nếp ăn uống như bình thường, tuy nhiên vẫn phải tránh một số thực phẩm dưới đây nếu không muốn bị dị ứng và gặp phải một số biến chứng không mong muốn. Vậy những thực phẩm nên kiêng khi bị viêm kết mạc là gì?

Theo Đông y, gan luôn là bộ phận có ảnh hưởng lớn đến mắt và nếu gan được điều hòa tốt sẽ kéo theo mắt được dưỡng tốt, nếu gan huyết hư có thể khiến cho mắt bị khô ráp và nhìn mờ. Đây là lý do các bạn cần tránh các thực phẩm gây tổn gan hao huyết nếu đang bị mắc các căn bệnh liên quan đến mắt. Đó là những nhóm thực phẩm như tỏi, hành, hành tây, ớt, gừng tươi,… Cũng theo Đông y, bệnh viêm kết mạc xuất hiện chủ yếu bởi phong tả nhiệt độc. Ở thời kỳ đầu của bệnh, biểu hiện phần nhiều là dương chứng và nhiệt độc mạnh, do đó các bạn phải kiêng kị các loại đồ ăn cay, dầu mỡ hay các thực phẩm có tính dương như thịt chó, thịt dê,… Nếu ăn những loại đồ ăn này, nó có thể trợ hỏa và dễ sinh đàm động hỏa cũng như hao tán khí huyết.

Bên cạnh đó, các nhóm thực phẩm như tôm, cua, cá, trạch, da lợn, óc dê, cánh gà, đầu gà, đầu lợn,… cũng nên tránh vì nó có thể gây động phong sinh hỏa, qua đó kéo theo các bệnh về mắt. Còn nếu bệnh về mắt của bạn chưa khỏi thì nó còn có thể khiến bệnh bị nặng thêm nếu ăn phải các thực phẩm này. Ngoài ra, những người mắc bệnh về mắt nói chung và viêm kết mạc nói riêng cũng cần kiêng không sử dụng thuốc lá, bia rượu, cà phê vác các chất kích thích nói chung.

Nếu như ở thời xưa, mọi người rất hay dùng các loại mật cá trắm đen hay mật rắn để trị bệnh về mắt thì hiện nay, phương pháp này lại không được khuyến khích nhiều bởi có rất nhiều trường hợp người bệnh bị trúng độc bởi mật cá tươi. Thay vào đó, các bạn có thể sử dụng các thực phẩm có tính thanh nhiệt giải độc cao và tính hàn như củ niễng, mướp đắng, bí đao, hoa cúc, mã thầy, quả hồng, chuối tiêu, quả dưa hấu, đậu cô ve, ngó sen, chè xanh hay thị ốc, trai,…

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng