Thoái hóa điểm vàng

Bên cạnh hiện tượng lão thị và các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp..., người lớn tuổi còn thường mắc bệnh thoái hóa điểm vàng. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên bệnh mù lòa ở người lớn tuổi.

Bệnh thoái hóa điểm vàng là gì?

Điểm vàng là một bộ phận nằm tại vùng trung tâm võng mạc ở phần sau nhãn cầu, là nơi tập trung nhiều tế bào thần kinh, đóng vai trò rất quan trọng trong việc thu nhận hình ảnh, đảm nhận tới 90% thị lực. Điểm vàng giúp nhận biết màu sắc, độ sắc nét của hình ảnh.

Thoái hóa điểm vàng 1

Vị trí điểm vàng ở mắt

Bệnh thoái hóa điểm vàng (hay còn gọi là bệnh thoái hóa hoàng điểm, trong tiếng anh viết tắt là MD hoặc AMD) là sự thoái hóa của tế bào điểm vàng khiến cho mắt mất khả năng nhìn chi tiết ở vùng trung tâm thị giác dẫn đến giảm thị lực trung tâm làm cho hình ảnh được nhìn thấy bị mờ, phần chính giữa hình ảnh bị méo mó, biến dạng.

Qua ảnh hưởng của tuổi tác, chế độ dinh dưỡng, nếp sống, và môi trường sống, điểm vàng có thể bị thoái hóa, dẫn đến thị lực của mắt sẽ suy giảm từ tạm thời đến vĩnh viễn.

Bệnh này có hai dạng: thoái hóa điểm vàng khô (chiếm 90%) và thoái hóa điểm vàng ướt (chiếm 10%). Thoái hóa điểm vàng ướt tuy chiếm tỷ lệ thấp nhưng lại là nguyên nhân gây nên 90% tình trạng mất thị lực nặng.

Dấu hiệu của bệnh thoái hóa hoàng điểm?

Ở giai đoạn đầu của bệnh, thường ít có triệu chứng. Ở giai đoạn này, bệnh nhân thường không phát hiện ra bệnh vì bệnh thường chưa ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

Thoái hóa điểm vàng 2

Sự khác nhau giữa điểm vàng mắt bình thường và mắt bệnh nhân AMD

Khi AMD dạng khô tiến triển, bệnh nhân có thể thấy một điểm mờ ở vùng trung tâm của hình ảnh, rồi dần dần điểm mờ này sẽ ngày càng lớn hơn và tối hơn.

Bệnh ADM dạng ướt thường gây nên các triệu chứng đột ngột, đặc biệt là mắt bệnh nhân có triệu chứng nhìn mờ hoặc có một điểm mù ở trung tâm một mắt hoặc cả hai mắt. Nếu 2 mắt cùng bị, người bệnh sẽ cảm thấy khó khăn khi đọc sách báo hoặc làm việc với khoảng cách nhìn gần. Khi bị ở một mắt, bệnh nhân có thể không phát hiện được bệnh cho đến khi bị cả hai mắt. Khi bị ở một mắt, bệnh nhân có khả năng cao sẽ bị ở mắt thứ hai sau một vài năm.

Ai dễ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng?

 • Có khoảng 10-12% người trên 65 tuổi mắc bệnh thoái hóa hoàng điểm nhưng đến độ tuổi trên 75 tuổi thì tỷ lệ đó đã lên tới 30%.
 • Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 lần so với nam giới
 • Những người mắc bệnh tiểu đường
 • Người có nồng độ cholesterol trong máu cao
 • Người bị bệnh tim mạch
 • Những người hút thuốc lá
 • Thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời
 • Người có tiền sử gia đình mắc bệnh AMD.

Bệnh thoái hóa điểm vàng có thể chữa được không?

 • Hiện không có phương pháp điều trị hữu hiệu nào đối với AMD thể khô.
 • Đối với điều trị AMD thể ướt: có thể điều trị bằng phương pháp laser trị liệu ban đầu được sử dụng để đốt cháy, hủy diệt các mạch máu mới tuy nhiên phương pháp này chỉ có thể thực hiện với một một số trường hợp.

Phương pháp ngăn ngừa sự tiến triển và điều trị bệnh:

Bệnh thoái hóa hoàng điểm không thể phòng ngừa được nhưng có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh bằng chế độ dinh dưỡng và phương pháp chăm sóc mắt hợp lý:

 • Khám mắt định kỳ ở các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa mắt để phát hiện các dấu hiệu sớm của bệnh.
 • Đến gặp bác sĩ chuyên khoa Mắt sớm ngay khi bệnh nhân có bất kỳ triệu chứng nào.
 • Không hút thuốc lá.
 • Thực hiện chế độ ăn ít chất béo, nhất là ít chất béo no và ít năng lượng.
 • Bổ sung các loại vitamin và khoáng chất. Một số chất chống oxy hóa được điều chế tự nhiên được sử dụng phổ biến trong việc làm chậm sự phát triển của bệnh AMD như Lutein, Zeaxanthine. Chất Lutein thường có trong rau cải xanh và các loại trái cây tươi.

Bạn có thể bổ sung các loại vitamin và khoáng chất trên bằng việc uống viên sáng mắt KANKAVIN. KANKAVIN chứa các thành phần được bào chế từ tự nhiên:

Thoái hóa điểm vàng 3

Viên sáng mắt KANKAVIN giúp phòng ngừa và điều trị thoái hóa điểm vàng

 • Lutein: có tác dụng giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và chống lại các quá trình oxy hóa của các axit béo màng tế bào tại khu vực điểm vàng và duy trì các mạch máu cung cấp cho tế bào.
 • Zeaxanthin: làm giảm nguy cơ phát triển đục thủy tinh thể, giúp mắt giảm các tác động do ánh sáng mặt trời, làm chậm quá trình lão hoá mắt ở bệnh đục thủy tình thể, làm chậm diễn biến tình trạng bệnh AMD.
 • Kẽm: là một khoáng chất quan trọng đối với cơ thể, giúp làm chậm sự thoái hóa điểm vàng.
 • Các loại vitamin: C, E, B2 và các chất phòng chống bệnh tim mạch, bệnh ung thư, kìm hãm quá trình lão hóa như: Selen, Beta caroten.

Sản phẩm viên sáng mắt KANKAVIN đã được chứng minh có tác dụng hiệu quả trong việc làm chậm quá trình tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng. Và được kê toa là thuốc bổ trợ điều trị thoái hóa điểm vàng ở các bệnh viện chuyên khoa Mắt.

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng