Bệnh tăng nhãn áp là gì?

Tăng nhãn áp (cườm nước) là một bệnh lý ở mắt, gây ra do áp suất dịch thủy trong nhãn cầu tăng cao, gây tổn thương, hủy hoại các tế bào thần kinh thị giác. Khi người bệnh không phát hiện sớm những tổn thương này, và không điều trị sớm, có thể sẽ dẫn đến mù lòa.

Nguyên nhân nào gây nên bệnh này?

Áp suất dịch thủy ở nhãn cầu tăng cao xảy ra do sự mất cân bằng giữa việc sản xuất và dẫn lưu dịch thủy trong nhãn cầu.

Bệnh tăng nhãn áp là gì 1

Nguyên nhân gây nên bệnh cườm nước

Các nguyên nhân gây ra bệnh:

  • Do yếu tố di truyền trong gia đình
  • Do tuổi tác cao.
  • Người có tiền sử các bệnh viêm nhiễm về mắt...
  • Các chấn thương mắt
  • Sử dụng Steroid

Bệnh tăng nhãn áp có các dạng nào?

Bệnh tăng nhãn áp mãn tính (tăng nhãn áp góc mở)

Chiếm đa số trong các dạng bệnh tăng nhãn áp, bệnh xảy ra phần lớn ở người cao tuổi nhưng cũng có những trường hợp xảy ra ở người trung niên.

Bệnh tiến triển chậm, ít đau nên người bệnh không để ý và không phát hiện bệnh trong một thời gian, thậm chí hàng năm, cho đến khi thị lực kém đi.

Bệnh tăng nhãn áp cấp (tăng nhãn áp góc đóng)

Đây là loại bệnh tăng nhãn áp thường gặp nhất ở Việt Nam, bệnh thường xảy ra ở tuổi trung niên và người cao tuổi, đặc biệt là phụ nữ. Trong trường hợp này, bệnh xảy ra do góc hẹp ở rìa giác mạc làm tắc nghẽn hoàn toàn dòng dịch thể, mắt thường có triệu chứng đau và đỏ, bệnh nhân bị đau đầu và buồn nôn. Bệnh thường xảy ra đột ngột và diễn biến nhanh, vậy nên nếu không phát hiện và điều trị sớm, mắt sẽ tổn thương suốt đời chỉ sau một thời gian rất ngắn.

Bệnh tăng nhãn áp là gì 2

Sự khác nhau giữa hai trường hợp

Bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh

Loại này hiếm, bệnh xuất hiện ngay khi trẻ mới sinh ra. Triệu chứng của bệnh là mắt trẻ sơ sinh bị giãn lớn, chảy nước mắt, sợ ánh sáng một cách bất thường. Khi đó cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ nhãn khoa để khám và có biện pháp điều trị kịp thời.

Bệnh tăng nhãn áp thứ phát

Bệnh xuất hiện sau quá trình viêm mắt, phẫu thuật mắt, mắt có biến chứng chấn thương hoặc đục thủy tinh thể quá nghiêm trọng, mắt bị sưng tấy.

Biện pháp ngăn ngừa bệnh

Các nguy cơ gây nên bệnh như tuổi tác, yếu tố di truyền thì không thể tránh được. Cho nên việc chăm sóc mắt tốt và kiểm tra mắt định kỳ là việc làm rất quan trọng để ngăn chặn bệnh sớm. Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh tăng nhãn áp hay bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh này, bạn nên kiểm tra mắt thường xuyên. Chẩn đoán, phát hiện bệnh sớm là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ mù lòa.

Các phương pháp điều trị bệnh

Bệnh cườm nước không thể điều trị được, nhưng bệnh có thể kiểm soát được. Phương pháp điều trị phụ thuộc vào dạng tăng nhãn áp mà bạn được bác sĩ chẩn đoán. Có thể sử dụng một trong các phương pháp sau như dùng thuốc, trị liệu bằng tia laser hoặc phẫu thuật.

Ngoài ra, bạn có thể uống viên dưỡng mắt KANKAVIN mỗi ngày để ngăn ngừa và kiểm soát bệnh. Với thành phần từ nhiều loại dưỡng chất tốt cho mắt, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp, làm chậm diễn biến của bệnh ở người bệnh.

Bệnh tăng nhãn áp là gì 3

Uống KANKAVIN mỗi ngày mang lại hiệu quả trong điều trị bệnh

Xem thêm: Bệnh tăng nhãn áp và cách phòng bệnh

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng