Yếu tố nguy cơ gây nên bệnh thoái hóa điểm vàng

Bệnh thoái hóa điểm vàng (hay còn gọi là bệnh thoái hóa hoàng điểm) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng giảm thị lực và dẫn đến mù lòa. Đây là bệnh lý về mắt thường gặp ở người già trên 65 tuổi.

Thoái hóa điểm vàng là bệnh về mắt nguy hiểm, với tình trạng các tế bào ở điểm vàng bị teo dần và chết đi dẫn đến mất thị lực ở vùng trung tâm thị giác. Hiện nay, chưa tìm ra chính xác nguyên nhân gây nên căn bệnh này. Tuy nhiên chúng ta có thể biết được những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh cũng như khiến căn bệnh này tiến triển nặng hơn.

  1. Hút thuốc

Hiện nay có khá nhiều người có thói quen hút thuốc lá. Chắc hẳn trong số đó, ít ai biết rằng hút thuốc lá là một trong những yếu tố có nguy cơ gây nên các bệnh lý về mắt trong đó có bệnh thoái hóa hoàng điểm. Nhiều nghiên cứu chuyên khoa Mắt đã chỉ ra rằng, hút thuốc lá sẽ làm tăng gấp 2 lần nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng.

Nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng 1

Hãy dừng hút thuốc lá để giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt

  1. Tuổi tác

Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng càng tăng. Đây là một trong những bệnh lý về mắt dễ gặp phải ở người già, nhất là những người trên 65 tuổi. Trên 65 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh là 10-12%, nhưng đến độ tuổi trên 75 tuổi thì tỷ lệ mắc bệnh đã lên tới 30%.

Nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng 2

Khám mắt định kỳ là biện pháp quan trọng nhằm phát hiện sớm bệnh THĐV ở người già và có phương pháp điều trị sớm

  1. Bệnh huyết áp cao

Võng mạc mắt được nuôi dưỡng bởi một hệ thống lớn các mạch máu. Do đó, đối với những bệnh nhân mắc bệnh huyết áp cao, áp lực máu tăng cao sẽ dễ gây tổn thương các mạch máu nhỏ, dẫn đến các tế bào võng mạc không được cung cấp đủ dinh dưỡng nên sẽ bị teo và chết đi. Do đó, những người mắc bệnh huyết áp cao thường có nguy cơ cao mắc bệnh thoái hóa điểm vàng.

  1. Bệnh béo phì

Những người bị bệnh béo phì hay những người có chế độ dinh dưỡng hàng ngày giàu chất béo như ăn nhiều đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, đồ ngọt... sẽ có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng cao gấp hai lần so với người bình thường do nồng độ cholesterol trong máu cao.

Nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng 3

Thói quen ăn nhiều chất béo sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh THĐV

  1. Chế độ dinh dưỡng thiếu cân bằng

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày giàu các dưỡng chất tốt cho mắt là một trong những biện pháp quan trọng giúp phòng ngừa các bệnh về mắt. Các chất dinh dưỡng, các vi khoáng như kẽm, magie, các chất chống oxy hóa như Lutein, Zeaxanthin, các vitamin A,C,E... là những chất quan trọng giúp nuôi dưỡng mắt, đồng thời bảo vệ mắt trước sự tấn công của các gốc tự do. Do đó, chế độ ăn không khoa học, thiếu các chất trên sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về mắt, trong đó có bệnh thoái hóa hoàng điểm.

  1. Giới tính

Phụ nữ có nguy cơ mắc thoái hóa hoàng điểm cao gấp hai lần so với nam giới, đặc biệt là những phụ nữ mãn kinh sớm.

  1. Những người thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Những người thường xuyên phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhất là khi không đeo kính râm, đội mũ có vành để hạn chế tác động của ánh nắng mặt trời thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh cũng như khiến bệnh tiến triển nặng hơn.

Nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng 4

Hãy đeo kính và mũ khi đi ngoài trời nắng để giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt

  1. Người có tiền sử gia đình mắc bệnh thoái hóa điểm vàng

Những người có tiền sử gia đình có người bị bệnh sẽ có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng cao hơn.

Xem thêm:

>>> Thành phần và công dụng của viên dưỡng mắt Kankavin

>>> Các bệnh về mắt thường gặp ở người già

>>> Triệu chứng của bệnh đục thủy tinh thể

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng