Võng mạc và những thông tin cần biết về võng mạc – Phần 1

Võng mạc là bộ phận không thể thiếu đối với mọi đôi mắt. Trong đó, bệnh võng mạc là 1 căn bệnh khá phổ biến, thực chất nó là tên gọi chung của 1 số các chứng bệnh về mắt do rối loạn võng mạc. Nếu như đục thủy tinh thể là nguyên nhân số 1 dẫn đến tình trạng mù lòa thì bệnh võng mạc cũng nguy hiểm không kém khi nó xếp thức 2. Trong đó, bệnh bong võng mạc và võng mạc tiểu đường là 2 căn bệnh thường gặp nhất.

Bệnh bong võng mạc

Bong võng mạc là chứng bệnh về mắt, trong đó võng mạc bong ra khỏi lớp mô dưới đáy mắt. Về nguyên nhân ban đầu có thể là do võng mạc có vết rách nhỏ, làm cho dịch trong mắt tràn xuống dưới võng mạc, về lâu về dài làm lớp võng mạc bị bong và nếu không có cách điều trị hiệu quả, chúng có thể khiến võng mạc trong mắt bạn bị tách rời, thị lực bị mất dần và thậm chí là mù lòa.

Có thể nói, đây là 1 chứng bệnh nguy hiểm cần được xử lý kịp thời nếu không sẽ tạo nên những hậu quả đáng tiếc, khiến bệnh nhân mắc phải những tổn thương vĩnh viễn. Một số triệu chứng thường gặp ở căn bệnh này là hoa mắt, có những lúc đột ngột xuất hiện hình ảnh “ruồi bay” trước mắt, cảm giác trong mắt hơi nặng, 1 phần của thị trường mắt đột ngột xuất hiện các bóng đen.

Có thể điểm đến 1 số nguyên nhân cơ bản dẫn đến bệnh bong võng mạc là rách võng mạc, chấn thương, cận thị nặng, lịch sử gia đình, các biến chứng sau phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Bệnh võng mạc nếu được phát hiện và điều trị kịp thời thì cơ hội khỏi bệnh sẽ nhanh hơn nhiều. Ví dụ có những vết rách trong võng mạc có thể được đẩy lùi bằng các phương pháp laser nội nhãn, từ đó giúp bạn phòng ngừa bệnh bong võng mạc rất tốt. Đây là lý do các bạn nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe mắt và nhất là các vận động viên thể thao. Khi phát hiện trong mắt có điều gì bất thường, bạn cần lập tức đến các cơ sở y tế để được khám chữa bệnh nhanh chóng và kịp thời.

Điều lưu ý quan trọng nhất khi đi khám chữa bệnh bong võng mạc là các bạn phải tìm đến 1 cơ sở uy tín, chất lượng, có trang bị có hệ thống máy móc khám chữa bệnh đầy đủ, hiện đại. Tốt nhất hãy tìm đến các bệnh viện lớn vì những bệnh viện này không những có hệ thống máy móc tốt mà còn có đội ngũ bác sĩ được trang bị đầy đủ kiến thức cần thiết trong việc khám chữa bệnh về mắt.

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng