Hotline 24/7 0968 561 226

Làm gì để hạn chế lão hóa mắt?

Các bệnh liên quan đến lão hóa mắt có thể kể đến sa da mi, khô mắt, lão thị, đục thủy tinh thể... Trong đó, đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân chính gây mù lòa.

 

(Ảnh: TTO)

Các bệnh mắt liên quan đến sự lão hóa bao gồm sa da mi (thực tế đây là bệnh của da), khô mắt, đục vùng rìa giác mạc, lão thị, đục thủy tinh thể, thoái hóa màng trước võng mạc, lỗ hoàng điểm. Hai bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng tuổi già là nguyên nhân chính gây ra mù lòa. Gần đây số lượng người cao tuổi tới khám ở Bệnh viện Mắt Trung ương được phát hiện bệnh thoái hóa điểm vàng tuổi già cũng tăng nhiều. Đây là vấn đề đáng báo động.

 

Bệnh lý của mắt do quá trình lão hóa gây ra sớm nhất là lão thị. Cơ chế của tình trạng này là độ đàn hồi của thủy tinh thể giảm sút do bị xơ cứng. Rất nhiều người đã nhầm lão thị với tật khúc xạ viễn thị do có cách khắc phục bằng cách sử dụng kính đeo mắt là kính cầu hội tụ.

Bệnh lý thường gặp nhất do lão hóa gây ra ở mắt của người cao tuổi là bệnh đục thủy tinh thể. Quá trình đục xảy ra song song với sự xơ cứng thủy tinh thể gây giảm thị lực từ từ và thường không gây đau nhức. Đây là bệnh lành tính nhưng khi thủy tinh thể đã đục nhiều sẽ gây giảm sút thị lực trầm trọng. Hiện nay đục thủy tinh thể có thể giải quyết được bằng phẫu thuật. Thị lực của người bệnh thường sẽ phục hồi tốt sau khi đặt một thủy tinh thể nhân tạo vào trong mắt hoặc được đeo kính ngoài đúng số.

Thoái hóa điểm vàng tuổi già là hiện tượng tổn thương võng mạc trung tâm ở người cao tuổi thường từ trên 50 tuổi. Bệnh này gây giảm thị lực trung tâm trầm trọng. Đấy là nguyên nhân chính gây mù lòa ở người cao tuổi tại các nước công nghiệp phát triển. Đã có nhiều phương pháp điều trị được áp dụng như dùng thuốc, laser, phẫu thuật nhưng nói chung kết quả còn hạn chế.

Có nhiều biện pháp để giảm tốc độ lão hóa mắt. Trước tiên chúng ta nên duy trì chế độ dinh dưỡng cân đối, giàu vitamin, nhất là các vitamin A, B, E, ăn nhiều rau quả có màu vàng, lá xanh đậm để bổ sung các vitamin cần thiết cho mắt luôn hoạt động tốt. Các nguyên tố vi lượng như kẽm, đồng với khả năng chống ôxy hóa cũng có tác dụng rất hữu hiệu trong việc ngăn ngừa thoái hóa mắt.

Nên dùng mũ rộng vành, sử dụng thường xuyên kính mát loại tốt có khả năng ngăn tia cực tím, tránh không để các nguồn sáng mạnh rọi trực tiếp vào mắt khi ra nắng.

Ngoài ra, nên sử dụng viên sáng mắt KANKAVIN mỗi ngày để giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho mắt như Lutein, zeaxanthin,..., giúp bảo vệ đôi mắt chúng ta luôn sáng khỏe.

Viên sáng mắt KANKAVIN với thành phần chiết xuất từ thiên nhiên có chứa lutein, zeaxanthin và các dưỡng chất tốt cho mắt

(st)

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng