Tìm hiểu về tình trạng lão hóa mắt ở người già – Phần 2

Về tuyến lệ, các tuyến lệ phụ thường nằm rải rác ở kết mạc mi nhưng khi bị lão hóa sẽ bị teo đi rất nhiều. Những tuyến lệ này đều có chức năng tiết nước mắt thường xuyên và thường trực.  Vì vậy mà người cao tuổi rất ít có nước mắt. Còn trong trường hợp người cao tuổi bị trào nước mắt ồ ạt (còn được gọi là chảy nước mắt sống) thì đây lại là trường hợp khác. Đó là do tuyến lệ chính phải tiết bù cho tuyến lệ thường trực để hạn chế tình trạng khô mắt. Tuyến lệ chính sẽ chỉ làm việc khi có khói bụi hoặc khói kích thích. Hiện tượng này khiến cho những người cao tuổi dễ lầm tưởng là mình có nhiều nước mắt.

Về phần kết mạc và giác mạc, kết mạc là phần được niêm mạc phủ sau hai mi và trước lòng trắng khi bị lão hóa sẽ mỏng ra. Còn khi tiến hành phẫu thuật kết mạc hoặc tiêm dưới kết mạc, mọi người phải tránh để bị rách, bục kết mạc vì chúng đã quá yếu. Còn giác mạc còn được gọi bằng cái tên khác là lòng đen mắt. Ở những người cao tuổi khi đôi  mắt đã bị lão hóa, giác mạc của họ sẽ có các cung đục màu trắng hoặc vòng đục trắng vòng theo phần rìa. Đây được gọi là dấu hiệu mắt thiên nga hoặc mt ngỗng trời, tuy nhiên vì chúng không bao giờ lấn vào trung tâm nên không gây cản trở đến thị lực.

Tại sao người cao tuổi dễ mắc bệnh về mắt?

Ở người cao tuổi, sự lão hóa xảy ra ở hầu hết các bộ phận trong cơ thể. Khi đó, quá trình oxy hóa trong cơ thể diễn ra nhanh hơn, từ đó làm gia tăng các gốc tự do, chuyển hóa năng lượng kém hơn, các tế bào thị giác bị lão hóa, thể thủy tinh của mắt cũng mất đi tính đàn hồi,… Đây cũng là lý do những người cao tuổi thường bị mắc các căn bệnh như cườm nước, đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm khi về già.

Đây cũng chính là lý do người cao tuổi cần phải phòng ngừa lão hóa mắt từ sớm. Mặc dù hiện nay chưa có phương pháp điều trị nào có thể chặn đứng và điều trị dứt điểm được các căn bệnh về mắt của người già. Do đó mà các bạn cần xây dựng cho mình 1 thói quen bảo vệ đôi mắt thật tốt dù bạn chưa bị suy giảm thị lực hay có các dấu hiệu liên quan. Riêng với những người bị thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể cần bổ sung các thành phần có tác dụng chống oxy hóa ở mắt làm giảm các gốc tự do đồng thời cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho đôi mắt luôn khỏe mạnh.

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng