Tìm hiểu về tình trạng lão hóa mắt ở người già – Phần 1

Khi các bạn lớn tuổi hơn cũng là lúc các bạn rất dễ gặp phải những ăn bệnh do lão hóa ở mắt như bệnh cườm nước, thoái hóa điểm vàng, lão thị, đục thủy tinh thể. Trong đó, căn bệnh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể là hai căn bệnh có tỷ lệ người mắc nhiều nhất cũng như có thể gây hậu quả nặng nề nếu không được điều trị kịp thời.

Thủy tinh thể là thấu kính trong suốt có khả năng điều tiết tia sáng để hình ảnh hội tụ rõ trên võng mạc. Thủy tinh thể chỉ đạt được hiệu quả làm việc tốt nhất khi nó có đủ độ dày, độ trong suốt và mặt cong nằm trong giới hạn sinh lý. Khi thủy tinh thể bị đục mờ có thể gây tán xạ ánh sáng, từ đó khiến thị lực bị suy giảm.

Quá trình này diễn ra từ từ và không có biểu hiện mạnh nên thường tạo cho người bệnh 1 tâm lý chủ quan, không lo lắng. Những triệu chứng thường gặp ở căn bệnh đục thủy tinh thể là nhìn đôi, nhìn có cảm giác như sương mờ che phủ phía trước mắt, nhìn nhiều vật 1 lúc, mắt có hiện tượng ruồi bay,…

Cũng tương tự như căn bệnh đục thủy tinh thể, bệnh thoái hóa điểm vàng cũng diễn ra rất âm thầm, không gây đau đớn cho người mắc bệnh. Do những tác động bất lợi đến từ tuổi tác, môi trường mà các tế bào thị giác ở trung tâm võng mạc bị tổn hại, khiến cho điểm vàng bị thoái hóa, từ đó làm suy giảm thị lực trung tâm và gây mù lòa vĩnh viễn. Biểu hiện thường gặp của căn bệnh thoái hóa điểm vàng là khi nhìn 1 vật, bệnh nhân sẽ chỉ thấy vùng xung quanh của hình ảnh mà không nhìn được rõ vùng chính giữa, thậm chí là nhìn bị méo mó, biến dạng.

Bên cạnh hai loại bệnh phổ biến trên thì thị lực cũng gặp phải 1 số vấn đề như sau:

Trước hết là về mi mắt. Vì khi đôi mắt bị lão hóa, lượng sợi chun và sợi hồ bị thiếu nhiều khiến cho mi trên sa xuống, mi dưới cũng trễ xuống theo. Tình trạng mi sa xuống này không phải là bệnh sụp mí thông thường do thần kinh khi nó làm cho mắt kém linh hoạt, khó mở nhưng  vẫn giữ được thị lực.

Mi dưới trễ xuống làm lỗ lệ không khớp với diện nhãn cầu góc dưới trong. Từ đó nước mắt không thoát tốt và dễ tràn ra hai bên gò má. Nếu các bạn quan tâm và để ý đến ông bà của chúng ta – những người lớn tuổi thì chắc hẳn các bạn sẽ biết được tình trạng mi mắt khi bị lão hóa là như thế nào.

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng