Tìm hiểu về một số nguyên nhân gây khô mắt chủ yếu

Khô mắt là một bệnh về mắt thường gặp trong cuộc sống hiện nay. Khô mắt bao gồm nhiều triệu chứng bệnh lý liên quan đến nước mắt và bề mặt nhãn cầu, mắt bị giảm tiết nước mắt, viêm nhiễm bề mặt nhãn cầu, nặng hơn có thể dẫn đến tình trạng tổn thương trong mắt.

Vậy nguyên nhân gây khô mắt là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân gây khô mắt, nhưng trước hết phải kể đến nguyên nhân do mắt bị lão hóa. Ở những người tuổi trung niên trở lên, các tế bào trong mắt dần suy giảm chức năng và bị già đi. Theo các bác sĩ chuyên khoa thì khô mắt do lão hóa là bởi mắt bị viêm nhiễm và mắc phải hội chứng stress oxy hóa, đây là một hội chứng có tính chất kích thích những phản ứng viêm nhiễm xảy ra từ những tế bào mắt đã bị tổn thương, ảnh hưởng đến quá trình điều tiết nước mắt, khiến mắt bị khô dần đi. Ở những người có tuổi, tình trạng stress oxy hóa diễn ra với tần suất cao hơn người trẻ tuổi.

Bên cạnh đó, nguyên nhân gây khô mắt cũng cần phải kể đến là hiện nay, việc con người tiếp xúc và làm việc với những thiết bị điện tử quá nhiều làm mắt bị tổn thương nghiêm trọng. Sự tổn thương này lâu dần sẽ gây ra những bệnh về mắt mà khô mắt là một điển hình. Con người tiếp xúc quá nhiều với máy tính, ti vi, điện thoại, từ đó xuất hiện tình trạng mỏi mắt, chảy nước mắt thường xuyên, mắt bị căng ra. Nước mắt điều tiết quá nhiều sẽ đến lúc không thể điều tiết như bình thường và mắt bị khô đi.

Chế độ ăn uống cũng là nguyên nhân khô mắt thường thấy. Thông thường, mắt cũng như cơ thể con người, cũng cần phải bổ sung dưỡng chất để hoạt động. Tuy nhiên, không phải ai cũng có một chế độ ăn uống hợp lí, đủ chất. Tình trạng ăn uống thất thường, thiếu chất cũng sẽ gây ra triệu chứng khô mắt cùng hàng loạt căn bệnh khác. Vì thế mà chúng ta cần phải đặc biệt chú trọng vào chế độ ăn uống hàng ngày, không được bỏ bữa, cố gắng cung cấp vi chất để tăng cường thị lực.

Một nguyên nhân gây khô mắt khác là môi trường sống nhiều bụi bẩn, khói bụi, các chất độc hại. Khi con người sống trong môi trường bị ô nhiễm thì việc mắc phải bệnh khô mắt là điều dễ hiểu. Khi đó, mắt có nguy cơ tiếp xúc với bụi bẩn, khí độc, mọi cơ quan sẽ suy giảm chức năng hoạt động.

Trên đây là một số nguyên nhân khô mắt chủ yếu. Dựa vào những nguyên nhân này, chúng ta cần có những biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng bệnh ngay từ hôm nay.

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng