Tìm hiểu về căn bệnh nháy mắt ở trẻ em – Phần 1

Nháy mắt là tật thường gặp ở trẻ nhỏ và nếu tình trạng nháy mắt đó diễn ra thường xuyên và lâu dài thì chúng ta có thể coi chúng là 1 căn bệnh và cần điều trị, chăm sóc đúng cách. Nhìn chung, căn bệnh nháy mắt không có quá nhiều nguy hiểm đến sức khỏe đôi mắt nhưng đây là tật bệnh gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khiến các em nhỏ bị mặc cảm và gặp hạn chế khi giao tiếp với mọi người xung quanh.

Nháy mắt là biểu hiện của việc các cơ mắt cử động không có chủ ý và xảy ra ở cả 2 bên mắt. Khi nháy mắt, có thể xuất hiện theo sự co giật của vùng cơ mặt, và mỗi lần nháy mắt có thể kéo dài đến tận vài phút. Khi xét đến nguyên nhân gây nên căn bệnh nháy mắt, chúng ta cần điểm qua những nguyên nhân cơ bản sau:

Tìm hiểu về căn bệnh nháy mắt ở trẻ em - phần 1

- Trước hết là do điều kiện môi trường và khí hậu. Khí hậu ở nước ta có đặc trưng là khô nóng, môi trường cũng có chất lượng kém khi bị ô nhiễm nặng và nhiều khói bụi. Chính những yếu tố này khiến các em hình thành nên thói quen thường xuyên đưa tay dụi mắt, từ đó làm vi khuẩn dễ lây lan quanh mắt.

- Chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng, căng thẳng thần kinh và mệt mỏi do mất ngủ,… cũng là những yếu tố tạo nên tật nháy mắt.

- Trong nhiều trường hợp, bệnh nháy mắt cũng là dấu hiệu của việc dây thần kinh bị tổn thương.

- Khi các em nhỏ tập trung nhìn và lắng nghe chăm chú mà vẫn bị nháy mắt tức là căn bệnh đã nghiêm trọng hơn.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra có thể chia tật nháy mắt thành các dạng như nháy ở cả hai bên mắt hoặc ở 1 mắt, các cơ cung mày và cơ vòng mi, cơ trán bị co giật,… Trẻ em khi có tật nháy mắt thường bị kèm các triệu chứng khác như đỏ mắt, chảy nước mắt, mắt bị dụi nhiều, sợ ánh sáng chói mắt, nheo mắt nhiều và thi thoảng có thể bị đau vùng mắt. Nếu phát hiện những triệu chứng này ở con nhỏ, các phụ huynh cần mang con mình đến khám chữa ở những cơ sở y tế để sớm chẩn đoán được nguyên nhân mắc bệnh của bé, từ đó sớm có biện pháp điều trị và chăm sóc mắt hiệu quả nhất. Bởi bất kỳ triệu chứng hay căn bệnh nào cũng thế, điều quan trọng nhất để sớm khắc phục được chúng là cần sớm tìm ra nguyên nhân và đề ra giải pháp khắc phục kịp thời. Có như vậy căn bệnh mới mau được đẩy lùi hiệu quả.

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng