Tìm hiểu về căn bệnh mắt lé

Mắt lé (còn được gọi là mắt lác) là hiện tượng đôi mắt không cần bằng giữa hai mắt và thiếu hợp thị. Mỗi vùng miền sẽ có các cách gọi khác nhau về căn bệnh này, nếu như miền Bắc người ta gọi đó là mắt lác thì mắt lé là tên gọi của miền Nam.

Mắt lé thực chất là hiện tượng hai con mắt của bạn không cân bằng, đồng đều khi nhìn vào một sự vật nào đó. Đôi đồng tử của người bị lác mắt sẽ không nằm ở vị trí cân đối, cũng không có sự phối hợp nhịp nhàng giữa mắt trái và mắt phải khi nhìn về mục tiêu. Ví dụ, nếu mắt trái của bạn nhìn vào mục tiêu thì con mắt còn lại sẽ nhìn lệch ra khỏi đích ngắm và đặc biệt, con mắt này sẽ có thể di chuyển quá mức ra bên trong hoặc bên ngoài, không có định và người ta còn gọi đó là lé trong hoặc lé ngoài.

Có khá nhiều nguyên nhân gây nên căn bệnh mắt lé ở con người, trong đó có khoảng 40% nguyên nhân gây bệnh là do bẩm sinh (thường xuất hiện ở trẻ em trong độ tuổi từ 0 – 6 tháng), 40% đến từ các tật khúc xạ và 20% còn lại xuất phát từ nhiều bệnh lý khác.

Nếu đôi mắt của bạn bị lé do bẩm sinh, điều này cho thấy hệ vận động nhãn cầu ở các cơ của bạn có sự cấu tạo khá bất thường một cách bẩm sinh. Nhiều người khác lại bị mắt lé do mắc phải các tật khúc xạ khác như loạn thị, cận thị hay viễn thị,… Nếu như cận thị gây nên bệnh lác ngoài thì lác trong có nguyên nhân từ viễn thị. Các tật khúc xạ này đều có điểm chung là khiến thị lực của đôi mắt rất thấp, từ đó mắt dễ bị lệch trục và lác. Nhiều người lại bị mắt lé do từng gặp phải một số tổn thương trong cơ thể như xuất huyết, khối u,… kéo theo hậu quả liệt thần kinh vận động cho cơ.

Không những thế, bệnh lé mắt còn xuất hiện do một rối loạn nào đó liên quan đến cơ hoặc não, kèm theo hậu quả là sự điều phối trên cơ thể bị rối loạn. Mắt từ đó sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn, sẹo giác mạc, đục thủy tinh thể, sụp mí, chấn thương,.. và trong đó có bệnh lác mắt. Mắt lé cũng có thể xuất hiện do yếu tố di truyền. Do đó nếu một gia đình có cha hoặc mẹ bị lé mắt thì đứa con sinh ra đời cũng có thể gặp phải căn bệnh này.

Có thể nói, căn bệnh lé mắt có ảnh hưởng khá lớn đến thị lực, khiến đôi mắt có thể bị nhược thị và không nhìn rõ hình, không phân định rõ các khoảng cách. Bên cạnh đó, bệnh lé mắt còn gây ảnh hưởng về mặt tâm lý và cả tính thẩm mỹ, khiến đôi mắt trở nên kém linh hoạt và thậm chí có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển tâm sinh lý của con trẻ.

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng