Tìm hiểu về bảng thị lực

Thị lực là bộ phận có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống của mọi người. Ai ai cũng luôn mong muốn mình sở hữu được 1 đôi mắt sáng khỏe cùng thị lực tinh tường, có thể nhìn rõ mọi vật mà gặp phải khó khăn nào trong mọi hoàn cảnh. Tuy nhiên thực tế cho thấy, hiện nay có rất nhiều bệnh nhân bị mắc các bệnh về tật khúc xạ, trong đó bệnh cận thị là cực kỳ phổ biến. Để có thể đo độ cận của mình, các bệnh nhân sẽ phải đến những cơ sở y tế để được thăm khám, đo độ cận. Trong đó, bảng thị lực là thiết bị không thể thiếu trong công cuộc đo thị lực. Vậy bạn có tự tin hiểu rõ về chúng?

Bảng thị lực là loại bảng có nhiều hàng chữ. Các chữ thử có kích thước nhỏ dần từ trên xuống và ở những khoảng cách khác nhau, chúng ứng với góc thị giác 5 phút cung. Ở mỗi hàng chữ thử thường sẽ được ghi rõ mức độ thị lực tương ứng và khoảng cách của mắt bình thường sẽ đọc được hàng chữ đó. Ví dụ nếu bên cạnh dòng chữ to nhất ở trên cùng có ghi 0.1 và 50 m thì tức là thị lực của bạn ở mức 1/10. Có khá nhiều loại bảng thị lực nhìn xa, trong đó phổ biến nhất là những loại sau:

Bảng Snellen: Bao gồm nhiều chữ cái khác nhau. Khả năng phân biệt giữa các chữ cái cũng không giống nhau, ví dụ như chữ L rất dễ phân biệt nhưng chữ D lại dễ bị nhầm lẫn với chữ O.

Bảng Landolt: Bảng này chỉ gồm 1 kiểu chữ thử, đó là 1 vòng tròn có tích hợp khe hở ở các hướng trên – dưới, phải – trái. Yêu cầu là bệnh nhân phải chỉ ra hướng của khe hở trong vòng tròn đó. Bảng này được sử dụng đối với những người không biết chữ và trẻ nhỏ.

Bảng hình: Bảng hình dùng cho trẻ nhỏ khi các chữ thử lại là các con vật, đồ vật khác nhau.

Bảng chữ E: Bảng chữ E rất dễ dùng cho trẻ em vì nó cho phpes bệnh nhân cầm tay 1 hình chữ E bằng nhựa cứng và đối chiếu với các dòng chữ thử trên bảng thị lực.

Bảng thị lực gần: Có nhiều loại bảng thị lực gần và bảng Parinaud hoặc bảng thử dạng thẻ là hai loại bảng phổ biến nhất. Nếu như bảng Parinaud gồm các đoạn câu ngắn, ở mỗi đoạn câu có ghi số thị lực thì bảng thử dạng thẻ lại có các số, chữ cái, vòng hở và bên cạnh những dòng chữ đó sẽ có các con số tương ứng thị lực nhìn xa hoặc được ghi theo quy ước Jaeger.

Trên đây là những loại bảng thị lực phổ biến các bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở các cơ sở đo kính cận và khám chữa bệnh về mắt.

 

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng