Thoái hóa điểm vàng đang ngày một trẻ hóa! – Phần 2

Bệnh thoái hóa điểm vàng có triệu chứng là bị mờ thị lực trung tâm, vì vậy mà người mắc bệnh thường bị suy giảm thị lực khi đọc sách, lái xe hoặc làm việc đòi hỏi sự chính xác, tỉ mỉ; hình ảnh trung tâm thường bị méo mó, mờ nhạt, biến dạng,… Bệnh xuất hiện ở cả hai mắt, lúc đầu có thể chỉ xuất hiện ở 1 mắt. Chúng ta có thể điểm qua những dấu hiệu nhận biết bệnh thoái hóa điểm vàng như sau:

Bệnh thoái hóa điểm vàng thể khô: Dạng bệnh này chiếm đến 80 -  90% tỷ lệ mắc bệnh. Kể từ khi xuất hiện, bệnh có thể phát triển âm  thầm từ 5 – 10 năm trước khi tình trạng thị lực bị suy giảm nghiêm trọng gây khó khăn và cản trở cho công việc thường ngày.

Bệnh thoái hóa điểm vàng thể ướt: Khi mắc dạng bệnh này, bệnh nhân sẽ có thị lực trung tâm xấu đi rất nhiều. Khi đó, bệnh nhân gặp phải các triệu chứng phổ biến như: hình ảnh quan sát bị biến dạng (như đường thẳng trở thành hình gợn sóng hoặc đường cong), các điểm mù ở thị giác trung tâm xuất hiện (những điểm mù này sẽ lớn hơn nếu bệnh nhân không được chữa trị kịp thời), mắt nhìn thấy ảo giác. Cũng trong thể ướt, các thay đổi của thị lực thường xảy ra nghiêm trọng và đột ngột hơn.

Hiện nay có khoảng 10 – 25% số người trên 65 tuổi mắc phải căn bệnh thoái hóa điểm vàng, và con số đó là 30% đối với người lớn hơn 75 tuổi. Trong đó phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh lớn hơn gấp 2 lần so với nam giới. Những người có nồng độ Cholesterol trong máu cao, người bị bệnh đái tháo đường và bệnh tim mạch, người hút thuốc lá, người phải tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều thường xuyên,… có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người bình thường.

Đặc biệt hiện nay, những người có nếp sống không lành mạnh, sử dụng và phụ thuộc quá nhiều vào các thiết bị điện tử (điện thoại, máy tính, tivi), đèn led như giới trẻ cũng có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng cao hơn. Đó là lý do các chuyên gia y tế về mắt trên thế giới luôn khuyến cáo căn bệnh thoái hóa điểm vàng đang ngày càng có xu hướng trẻ hóa.

Tuy căn bệnh này không thể phòng ngừa nhưng chúng ta vẫn có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh bằng cách xây dựng cho mình 1 chế độ dinh dưỡng hợp lý, có chế độ sinh hoạt và chăm sóc mắt lành mạnh, cần  thường xuyên thăm khám bệnh về mắt định kỳ và có thể sử dụng 1 số loại thực phẩm chức năng bổ dưỡng cho mắt.

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng