Thoái hóa điểm vàng đang ngày một trẻ hóa! – Phần 1

Đôi mắt là bộ phận quan trọng khi chúng giúp con người có thể nhìn và nhận biết thế giới xung quanh mình. Trong đó, võng mạc có vai trò đặc biệt quan trọng và phần trung tâm của chúng chính là điểm vàng. Do đó nếu điểm vàng bị thoái hóa, chúng ta sẽ khó có thể nhìn thế giới rõ hơn, ngược lại, những sự vật xung quanh ta sẽ trở nên nhợt nhạt, méo mó và mù mờ hơn. Nếu không có phương hướng điều trị phù hợp, thị lực có thể bị suy giảm nghiêm trọng và nặng nhất là khiến bản thân bạn mất đi thị lực.

Nguyên nhân xuất hiện của loại bệnh này không chỉ liên quan đến độ tuổi cao mà còn liên quan đến giới tính. Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra phụ nữ có nguy cơ mắc căn bệnh thoái hóa điểm vàng cao gấp 2 lần so với nam giới. Còn trong ngày nay, căn bệnh thoái hóa điểm vàng không chỉ là căn bệnh của tuổi già mà ngày càng có xu hướng trẻ hóa, khi mà những tác động từ ánh sáng xanh (tivi, điện thoại, đèn led) mà giới trẻ thường tiếp xúc cũng được cho là nguyên nhân khiến bệnh xuất hiện sớm hơn.

Điểm vàng là bộ phận nằm tại trung tâm võng mạc, ở phía sau nhãn cầu. Đây là nơi tập trung rất nhiều tế bào thần kinh, có khả năng thu nhận hình ảnh, chiếm đến 90% thị lực. Điểm vàng giúp não bộ nhận biết được độ sắc nét cũng như màu sắc của hình ảnh. Bệnh thoái hóa điểm vàng còn được gọi là bệnh thoái hóa hoàng điểm, là khi các tế bào điểm vàng bị thoái hóa khiến cho mắt mất đi khả năng nhìn chi tiết ở vùng trung tâm thị giác.

Vì vậy mà khiến cho thị lực trung tâm bị suy giảm, hình ảnh nhìn thấy bị mờ nhòe, phần chính giữa hình ảnh thì trở nên biến dạng và méo mó. Qua những ảnh hưởng và tác động như chế độ dinh dưỡng, môi trường và nếp sống sinh hoạt, tuổi tác, căn bệnh thoái hóa điểm vàng có thể xuất hiện nhiều hoặc ít biến chứng hơn, trường hợp nặng nhất có thể khiến thị lực của mắt suy giảm từ tạm thời đến mất thị lực vĩnh viễn.

Chúng ta có thể chia căn bệnh thoái hóa điểm vàng theo hai dạng là dạng bệnh khô (chiếm đến 90%)  và dạng ướt (chiếm 10%). Trong đó, thoái hóa điểm vàng tuy có tỷ lệ mắc bệnh thấp nhưng lại là nguyên nhân hàng đầu làm xuất hiện tình trạng mất thị lực nặng ở 1 hoặc 2 mắt – Quả thực vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe thị lực!

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng