Tầm quan trọng của việc khám mắt định kỳ

Thị lực là giác quan cần thiết giúp cho mọi người sinh hoạt và làm việc một cách thuận lợi. Để có một thị lực tốt cùng đôi mắt khỏe đẹp chắc hẳn là điều ai cũng mong muốn. Tuy nhiên khi con người già đi, các cơ chế hoạt động của mắt nói chung cũng sẽ rất dễ bị bệnh và gặp phải các tổn thương không mong muốn. Đó là lý do mọi người cần phải luôn cảnh giác những thay đổi về thị lực của cơ thể mình để từ đó có các phương pháp chữa trị và khắc phục kịp thời.

Bên cạnh những căn bệnh có dấu hiệu rõ ràng thì cũng tồn tại một vài loại bệnh về mắt không có triệu chứng trong thời kỳ đầu, khiến nhiều người rất khó để nhận biết sớm mình có bị mắc bệnh hay không như bệnh võng mạc tiểu đường hay tăng nhãn áp. Việc không được phát hiện kịp thời ở thời kỳ đầu gây bệnh sẽ khiến cho bệnh nhân điều trị bệnh khó khăn hơn rất nhiều. Đó là lý do tất cả các bác sĩ về mắt đều khuyên mọi người nên kiểm tra mắt thường xuyên và định kỳ nếu có điều kiện bởi việc phát hiện sớm các căn bệnh sẽ giúp bạn sớm điều trị và khắc phục được nó một cách dễ dàng.

Quy trình khám mắt hiện nay được đánh giá là khá an toàn và không gây đau đớn. trong đó, các bước kiểm tra mắt cơ bản bao gồm kiểm tra thị lực, kiểm tra sự phản xạ của đồng tử, cơ mắt, thị lực ngoại biên, mặt trước của mắt, nhãn áp, đáy mắt. Các bộ phận như củng mạc, giác mạc, kết mạc và tròng đen mắt cũng được kiểm tra kỹ càng.

Thời gian kiểm tra mắt:

- Trẻ em dưới 3 buổi: Trẻ em dưới 3 tuổi nên được kiểm tra mắt định kỳ, nhất là những bệnh lý như nhược thị, tật lác mắt và cận thị bẩm sinh.

- Thanh thiếu niên khoảng từ 4 – 16 tuổi: Nên kiểm tra hai năm một lần.

- Tuổi vị thành niên từ 17 đến 39: Kiểm tra mắt toàn diện nếu gia đình có tiền sử bị bệnh liên quan đến mắt.

- Người lớn, người cao tuổi từ 40 tuổi trở lên: Người lớn và người cao tuổi rất dễ mắc phải một số triệu chứng và căn bệnh liên quan đến mắt như: đau mắt, thị lực suy giảm, khô mắt, quáng gà, ngứa và rát mắt, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, tăng nhãn áp,…

- Những người có nguy cơ mắc bệnh: Bên cạnh đó, nhiều người bị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, những người phải dùng các loại thuốc có phản ứng phụ ảnh hưởng về mắt hoặc có tiền sử gia đình bị bệnh về mắt cũng cần phải tìm đến sự giúp đỡ của các bác sĩ chuyên khoa mắt một cách thường xuyên nhất có thể.

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng