Tầm quan trọng của việc cải thiện thị lực mắt

Một đôi mắt khỏe đẹp luôn là mong muốn của bất cứ ai khi nó giúp chúng ta nhìn nhận mọi thứ 1 cách dễ dàng và rõ ràng hơn. Đôi mắt của bạn sẽ được cho là có thị lực chuẩn khi đo được thị lực 10/10. Tuy nhiên trong thực tế thì càng ngày xu hướng người bị cận thị càng ngày gia tăng. Có khá nhiều nguyên nhân khác nhau khiến chúng ta bị suy giảm thị lực.

Bên cạnh những yếu tố di truyền, quá trình lão hóa, các bệnh lý như cao huyết áp hay tiểu đường thì việc sử dụng các thiết bị công nghệ cũng như với chế độ sinh hoạt không lành mạnh như hiện nay,… đều là các nguyên nhân có thể khiến cho tình trạng thị lực của mắt bị yếu đi.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi người chỉ cần tiếp xúc với màn hình điện tử nhiều hơn 3 giờ mỗi ngày đều có nguy cơ bị suy giảm thị lực lên đến 90%. Trong đó, theo ước tính toàn cầu gần đây nhất trong Bản đồ Thị lực của Uỷ ban Phòng chống mù lòa quốc tế năm 2015, toàn thế giới có khoảng 253 triệu người bị suy giảm thị lực. Còn tại Việt Nam, con số đó là 2,5 triệu người, tức là chiếm đến 2,82% dân số cả nước. Những nhà nghiên cứu đến từ Hãng thông tấn quốc tế dự báo rằng, đến năm 2050, con số người dân bị hạn chế thị lực có thể lên đến 588 triệu người trên toàn thế giới, từ đó gây gánh nặng cho toàn thế giới.

Tình trạng suy giảm thị lực nếu kéo dài chắc chắn sẽ gây những bất tiện và khó khăn nhất định trong cuộc sống sinh hoạt và làm việc hàng ngày của bạn. Đáng chú ý hơn, chúng ta chỉ có thể chăm sóc mắt để cải thiện thị lực chứ rất khó để có thể khôi phục thị lực về với nguyên trạng ban đầu. Đó là lý do việc phòng ngừa các bệnh về mắt là rất quan trọng.

Theo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa mắt, chúng ta cần xây dựng 1 chế độ sinh hoạt hợp lý để luôn bảo vệ và nuôi dưỡng đôi mắt sáng khỏe:

  • Không sử dụng các thiết bị điện tử và đọc sách báo dưới ánh đèn mờ, những khu vực thiếu ánh sáng gây nguy hại cho mắt.

  • Duy trì thói quen massage mắt mỗi ngày, khi ra ngoài đường thì nên sử dụng kính râm để bảo vệ đôi mắt khỏi các tác động đến từ mặt trời.

  • Khi bị cận thị thì nên sử dụng kính đúng độ, thường xuyên massage mắt để giảm áp lực cho mắt.

  • Áp dụng quy tắc 20 – 20 – 20, tức là sau mỗi 20 phút làm việc với máy tính thì các bạn nên để mắt nghỉ ngơi trong 20 giây, sau đó tập trung nhìn vào 1 đối tượng có khoảng cách 20 feet. Quy tắc này nếu được thực hiện định kỳ sẽ giúp giảm các tác động xấu từ màn hình công nghệ đến đôi mắt của bạn.

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng