Sụp mí mắt – Nguyên nhân và cách khắc phục

Có lẽ căn bệnh sụp mí mắt không còn quá xa lạ đối với nhiều người phải không nào? Hiện tượng này không những gây ảnh hưởng đến thị lực của mọi người mà còn tác động nghiêm trọng đến yếu tố thẩm mỹ nữa. Ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng sụp mí mọi người nhé!

Sụp mí mắt là khi đôi mắt của bạn không thể mở được lớn, đồng thời mí mắt còn che đi mất một phần của con người. Người bị sụp minh cũng có thể sở hữu một đôi lông mi hướng xuống dưới và trên mắt bị mất nếp gấp của mi trên. Bạn có thể thử kiểm tra xem mắt mình có bị sụp mí hay không bằng cách lật tử mi lên và xem mi có tự quay về vị trí chính hay không. Nếu không chứng tỏ là mắt bạn đã bị sụp mí bởi cơ nâng mi không hoạt động hoặc rất yếu.

Nguyên nhân gây nên sụp mí

Bẩm sinh

Có đến 55 – 75% số người bị sụp mí là do bẩm sinh. Cụ thể là mắt bẩm sinh đã có những biểu hiện bất thường trong quá trình hình thành và phát triển cơ nâng mi tuy nhiên bạn có thể tự điều chỉnh bằng cách chăm sóc kĩ lưỡng sau một thời gian. Cũng có thể là do một dây thần kinh chi phối cơ nâng mi nào đó đã bị tổn thương trong quá trình bà mẹ mang thai. Một nguyên nhân khác đến từ yếu tố bẩm sinh đó là do dây thần kinh chi phối mắt và thị lực bị liệt. Điều này không những có thể gây sụp mí mà còn có thể khiến bạn mắc các bệnh về tật khúc xạ.

Những nguyên nhân khác

Các nguyên nhân khác chiếm khoảng 25% các hiện tượng sụp mí. Chúng ta có thể điểm đến những nguyên nhân như dây thần kinh bi thương tổn (do hậu quả của các tai nạn khi vận động mạnh tạo nên chấn thương về vùng cơ); do nhược cơ ( xuất phát từ các thói quen xấu như thức quá khuya, thiếu ngủ, tiếp xúc với màn hình các thiết bị điện tử liên tục, dụi mắt nhiều,… - nguyên nhân này xuất hiện chủ yếu ở giới trẻ) có thể khiến mi mắt bị kéo trễ xuống và tạo thành các nếp gấp, về lâu về dài có thể gây sụp mí.

Khắc phục ra sao?

Đối với nguyên nhân bẩm sinh: Chúng ta có thể khắc phục bằng việc đi phẫu thuật thẩm mỹ mí mắt. Hãy tìm đến những cơ sở y tế uy tín và tham khảo kỹ ý kiến của các y bác sĩ các bạn nhé.

Đối với các nguyên nhân khác: Nếu nặng, các bạn cũng có thể tìm đến phương pháp phẫu thuật như trên. Tuy nhiên nếu nhẹ, bạn có thể tự điều chỉnh bằng việc massage cũng như bảo vệ mắt bằng các cách: tránh dụi mắt, thoa kem chống nắng khi ra ngoài, hạn chế tiếp xúc với máy tính.

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng