Phòng chống căn bệnh cận thị cho trẻ đến trường – Phần 2

Khi sử dụng đèn, các bạn cần lưu ý nên để nguồn sáng ở phía trên cao hoặc phía sau. Nếu không thì cũng không được để đèn chiếu trực diện bé vì nó có thể sinh nhiệt và gây chói mắt. Công suất chiếu sáng, độ rọi của đèn là những điều cần quan tâm hàng đầu.

Tư thế ngồi học

Có rất nhiều em bé có tư thế ngồi học không hiệu quả, không hợp lý và khiến cho cơ thể gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Tư thế ngồi học nên được duy trì như sau: Mặt cách sách vở khoảng từ 35 – 40cm, mặt bàn có độ vát từ 15 – 20 độ so với phương nằm ngang. Việc này sẽ giúp trẻ hạn chế được tối đa tình trạng cận thị, đồng thời giúp bé không bị mệt mỏi và vẹo sương sống.

Điều chỉnh thời gian học tập và làm việc

Bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể bị bóc lột và làm việc một cách quá đà cũng không tốt và mắt cũng vậy. Nếu đôi mắt của bạn thường xuyên phải làm việc quá đà, cơ thể mi sẽ dễ dàng bị co quắp và về lâu về dài, căn bệnh cận thị là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiê thực tế cho thấy, không phải ai cũng biết dừng làm việc đúng lúc khi mắt có các dấu hiệu mỏi, nhức,…

Tốt nhất là sau khi cho mắt làm việc khoảng 45 phút, các bé nên đứng lên vận động, vui chơi một chút để đôi mắt được thư giãn. Không phải ngẫu nhiên mà các trường học lại cho 45 phút một tiết và sau một tiết sẽ cho các em giải lao 5 – 10 phút phải không nào? Nhiều giáo viên cũng có sáng kiến rất tốt là luân phiên chỗ ngồi cho các em để cự ky học tập của các em được thay đổi, không bị cố định một chỗ. Các bậc phụ huynh cũng không nên cho con trẻ làm việc hoặc chơi với máy tính quá nhiều bởi so với việc học tập sai cách, việc cho mắt tiếp xúc với máy tính nhiều còn có nguy căng gia tăng căn bệnh cận thị hơn rất nhiều.

Nếu chẳng may con trẻ đã bị cận thị, các bạn không nên khuyến khích con đeo kính mọi lúc, mọi nơi. Cụ thể, khi con học hoặc vui chơi ở nhà, nên để con tháo kính để duy trì năng lực điều tiết vốn có của đôi mắt. Việc dạy con tập luyện nhìn xa trên 5m cũng giúp cho mắt con giảm điều tiết, tự đó giúp con hạn chế việc tăng độ cận.

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng để làm giảm căn bệnh cận thị là phải duy trì trong các bữa ăn lượng vitamin A , E, C, B2 và vitamin D. Các vi lượng selene, kẽm, canxi, brom,… cũng cần được đánh giá cao.

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng