Phòng chống căn bệnh cận thị cho trẻ đến trường – Phần 1

Cận thị là căn bệnh xuất hiện khá phổ biến ở mọi người, nhất là ở lứa tuổi của những e học sinh đang còn cắp sách đến trường. Có khá nhiều câu hỏi đặt ra, không biết rằng tại sao lại xuất hiện căn bệnh cận thị, cách phòng chống nó như thế nào cho hiệu quả khi mà độ tuổi đó các em thường xuyên phải học tập, đọc sách nhiều,…

Có thể khẳng định một điều rằng, căn bệnh cận tuy có yếu tố di truyền, nhưng ngoài ra nó còn có thể xuất hiện khi thị lực bị tác động bởi các yếu tố khác như xã hội, địa lý, chủng tộc, môi trường sống, dinh dưỡng,… và những yếu tố này có phần đan xen phức tạp với nhau để tạo nên căn bệnh cận thị. Vậy phòng chống nó như thế nào?

Trước hết, các bạn cần giữ khoảng cách làm việc từ mắt xa nhất có thể

Lời khuyên này đã xuất hiện từ hàng trăm năm trước, khi mà việc làm việc ở cự ly gần với mắt luôn có thể gây hại cho đôi mắt của chúng ta, khiến mắt phải làm việc ở cường độ cao và gây nên bệnh cận thị. Các em nhỏ càng học hành và đọc sách nhiều, nhất là ở một vài ngành nghề, chuyên ngành học yêu cầu phải sử dụng kính hiển vi hay máy vi tính,… sẽ khiến các em dễ bị cận thị nếu không duy trì được khoảng cách hợp lý nhất.

Tuy việc duy trì khoảng cách giữa mắt đến máy tính, sách vở,… đôi khi còn khiến chúng ta gặp lung túng nhưng không còn cách nào khác ngoài việc cố gắng hết mình cả. Chúng ta phải tự ngăn ngừa căn bệnh cận thị cho chính bản thân mình. Tốt nhất là không nên làm việc nhiều với cự ly nhỏ hơn hoặc bằng 35cm.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, khi nhìn gần, đồng cử mắt sẽ có, kéo theo đó là mi mắt cũng bị co thắt, từ đó khiến việc sản xuất thủy dịch gia tăng, đồng thời làm tăng nhãn áp, làm giãn chúng giãn lồi ra phía trước. Hệ lụy của nó là khiến trục nhãn cầu dài ra và phát sinh căn bệnh cận thị trục – cận thị.

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần lưu ý đến độ sáng

Làm việc trong một môi trường có ánh sáng tốt sẽ giúp mọi người nhìn tài liệu một cách hiệu quả. Việc duy trì một nguồn sáng làm việc tốt sẽ giúp cho đồng tử có độ co vừa phải, thể mi cũng không bị co quắp một cách quá đáng. Thực hiện tốt khâu duy trì ánh sáng làm việc hợp lý, vô hình chung các bạn đã biết cách bảo vệ đôi mắt và thị lựa của mình tốt hơn. Dù là ánh đèn quả lê, đèn compac hay đèn vàng, quan trọng nhất là phải có ánh sáng tốt.

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng