Nhược thị ở trẻ em có thể điều trị khỏi không?

Ở Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh nhược thị ngày càng tăng. Hiện nay có khoảng 2% dân số trên thế giới mắc bệnh này, gây ảnh hưởng lớn đến quá trình hình thành thị giác 2 mắt, đặc biệt là đối với trẻ em dưới 6 tuổi.

Nhược thị là tình trạng trẻ bị suy giảm thị lực do võng mạc không nhận được kích thích hoặc có sự tương tác bất thường về chức năng thị giác hai mắt mà không kèm theo tổn thương nào nhìn thấy được ở mắt. Ở trường hợp có tổn thương thực thể đi kèm thì mức độ giảm thị lực đó nặng, không tương xứng với mức độ bệnh lý đi kèm.

Mắt được chẩn đoán nhược thị khi thị lực dưới 7/10 sau khi đã được chỉnh kính tối ưu hoặc khi mức độ chênh lệch thị lực giữa hai mắt là trên 2/10. Bệnh nhược thị có thể xảy ra ở một hoặc hai bên mắt. Bệnh có thể chữa khỏi nếu được chẩn đoán, phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp.

Nhược thị ở trẻ em có thể điều trị khỏi không 1

Bệnh nhược thị có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm

Nguyên nhân nhược thị ở trẻ em

Lác mắt là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến nhược thị. Ở nước ta có 2-4% trẻ bị lác mắt, và có 50% trẻ trong số đó bị nhược thị.

Do các tật khúc xạ như cận thị, loạn thị, viễn thị. Khi mắt bị tật khúc xạ nặng hay độ khúc xạ hai bên mắt chênh lệch nhiều, khiến vòng mạc không thu nhận được hình ảnh rõ nét, dẫn đến sự phát triển thị giác bất thường, gây nên nhược thị.

Do các bệnh lý về mắt như đục thủy tinh thể bẩm sinh, sụp mi bẩm sinh, sẹo giác mạc... Khi trẻ mắc các bệnh đó nếu không được điều trị sớm, võng mạc sẽ không nhận được kích thích vì đường đi của ánh sáng tới võng mạc bị cản trở, từ đó gây ra nhược thị.

Phát hiện sớm và phòng ngừa

Trẻ bị nhược thị có biểu hiệu thường nheo mắt, nghiêng đầu khi nhìn, thỉnh thoảng trẻ bị nhức đầu, nhức mắt. Hoặc trẻ bị lác mắt hoặc có những triệu chứng bất thường ở mắt như sụp mi, đục thủy tinh thể,… Tuy nhiên việc phát hiện bệnh không hề dễ dàng vì có có những trường hợp trẻ không có biểu hiện bất thường nào về thị lực, nhất là khi chỉ bị nhược thị một bên mắt. Do đó phụ huynh nên cho trẻ đi khám mắt định kỳ hoặc khi trẻ có những biểu hiện bất thường trên để chẩn đoán và điều trị bệnh sớm.

Nhược thị ở trẻ em có thể điều trị khỏi không 2

Phụ huynh nên đưa trẻ đi khám mắt định kỳ giúp phát hiện và điều trị bệnh kịp thời

Điều trị nhược thị

Điều trị nhược thị ở trẻ em cần được tiến hành càng sớm càng tốt trước 12 tuổi, vì sau độ tuổi này việc điều trị nhược thị sẽ không còn hiệu quả. Bác sĩ sẽ khám, xác định nguyên nhân gây suy giảm thị lực để từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp như phẫu thuật sụp mí, phẫu thuật thay thế thủy tinh thể bị đục, khám và lên kế hoạch quá trình điều trị nhược thị cùng với điều trị lác mắt ở trẻ.

Các yếu tố quyết định thành công của quá trình điều trị nhược thị là sự hiểu biết về bệnh và sự phối hợp của phụ huynh, tuổi của trẻ, mức độ nhược thị, các bệnh về mắt kèm theo và phương pháp điều trị phù hợp.

Song song với quá trình điều trị bệnh, trẻ phải kích thích mắt nhược thị bằng cách che một bên mắt và tập nhìn bằng mắt bị nhược thị. Thời gian luyện tập thường kéo dài vài tuần đến vài tháng theo chỉ định của bác sĩ.

Nhược thị ở trẻ em có thể điều trị khỏi không 3

Phụ huynh hãy hướng dẫn trẻ cách luyện tập cho mắt hàng ngày

Sau khi đã điều trị bệnh ổn định, tùy từng trường hợp, trẻ vẫn phải được điều trị duy trì hoặc tái khám, theo dõi lâu dài để tránh nhược thị tái phát.

Việc phát hiện sớm những biểu hiện của bệnh nhược thị rất quan trọng, có vai trò quyết định trong việc điều trị nhược thị cho trẻ. Do đó, phụ huynh nên cho trẻ đi khám mắt định kỳ ngay từ khi trẻ 2-3 tuổi và thời điểm trẻ bắt đầu đi học. Để các bác sĩ chuyên khoa mắt khám và xác định trẻ có bị lác mắt hay mắc các tật khúc xạ hoặc các bệnh về mắt gây giảm thị lực hay không để có biện pháp điều trị kịp thời.

Xem thêm:

>>> Các bệnh về mắt

>>> Bệnh nhược thị ở trẻ em

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng