Những thói quen xấu gây mỏi mắt khi sử dụng máy tính

Với các nhân viên văn phòng, những người thường xuyên sử dụng máy tính rất dễ bị hội chứng khô mắt hoặc mỏi mắt. Để hạn chế và giảm thiểu nguy cơ bị mỏi mắt, bạn hãy đọc và kiểm tra xem bạn có đang mắc phải những thói quen xấu nào sau đây để sớm khắc phục nhé.

 1. Những thói quen xấu gây mỏi mắt khi sử dụng máy tính

 • Thói quen rất nhiều người mắc phải đó là ngồi với tư thế rùa bò. Nếu bạn thường ngồi làm việc với chiếc lưng uốn cong, gù xuống, cằm nhô về phía trước và đầu nghiêng về phía sau nhằm để gần hơn với màn hình máy tính, bạn hãy sớm phát hiện ra thói quen này và khắc phục sớm. Nếu bạn không thể nhìn rõ màn hình máy tính với tư thế ngồi chuẩn thì bạn nên đi khám mắt sớm nhé.

Những thói quen xấu gây mỏi mắt khi sử dụng máy tính 1

Ngồi sai tư thế là một trong những nguyên nhân gây mỏi mắt

 • Ngồi quá gần màn hình có thể gây mỏi mắt và mờ mắt.
 • Mỏi mắt có thể gây ra bởi ánh sáng quá mức của màn hình máy tính. Do đó ánh sáng trên cao nên sáng hơn màn hình máy tính.
 • Màn hình cũ và màn hình có độ phân giải thấp sẽ khiến đôi mắt của bạn bị mỏi. Do đó bạn nên nâng cấp máy tính với màn hình phẳng và độ phân giải cao để giảm sự mệt mỏi cho mắt.
 • Để chuột quá xa sẽ làm cho người bạn bị nghiêng và gần hơn với màn hình máy tính, điều này càng làm tăng mức độ căng thẳng cho mắt, gây mỏi mắt và các tật khúc xạ mắt.

Những thói quen xấu gây mỏi mắt khi sử dụng máy tính 2

Bạn hãy để bàn phím máy tính và chuột vừa với tầm tay của mình

 • Bạn đang ngồi trên một chiếc ghế không phù hợp, khiến bạn cảm giác không thoải mái khi ngồi? Lưng của bạn cần được hỗ trợ để ngồi thẳng đứng và ở một khoảng cách nhìn thoải mái từ màn hình máy tính.
 • Đeo kính và sử dụng kính thuốc cũ cũng là một trong những thói quen gây hại cho mắt. Vì vậy để đôi mắt được thoải mái tối đa, bạn hãy đi khám mắt định kỳ 6 tháng 1 lần và nhờ bác sĩ tư vấn về loại mắt kính phù hợp khi sử dụng máy tính.
 1. Cách sử dụng máy tính đúng cách tránh mỏi mắt

 • Tránh việc nhìn chằm chằm vào máy tính. Vì khi nhìn vào màn hình, bạn sẽ rất dễ dàng quên việc chớp mắt, nó là nguyên nhân khiến bạn bị khô mắt, mỏi mắt. Từ giờ, bạn hãy nhớ chớp mắt thường xuyên và đầy đủ để đôi mắt được thư giãn và thoải mái nhé.
 • Đi khám mắt định kỳ: Bác sĩ chuyên khoa mắt sẽ khám, giúp bạn phát hiện sớm các tật khúc xạ cũng như các bệnh về mắt và tư vấn cho bạn loại kính phù hợp, giúp bạn thoải mái hơn khi làm việc với máy tính. Cũng như tư vấn cho bạn cách chăm sóc bảo vệ mắt, cách điều trị các bệnh về mắt nếu có.
 • Hãy giữ cho đôi mắt ở vị trí cách màn hình máy tính ít nhất là 50cm và nghỉ ngơi 20 giây sau 20 phút làm việc liên tục để nhìn vào một vật gì đó cách ít nhất khoảng 6m.

Những thói quen xấu gây mỏi mắt khi sử dụng máy tính 3

Ngồi đúng tư thế giúp bạn giữ đôi mắt khỏe đẹp

Xem thêm:

>>> Cách khắc phục hội chứng khô mắt và mỏi mắt

>>> Các bệnh về mắt

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng