Những suy nghĩ sai lầm về lão thị - Phần 1

Lão thị có lẽ là khái niệm hết sức quen thuộc với mọi người phải không nào? Nhiều người cho rằng lão thị cũng không khác gì viễn thị. Người bị lão thị cũng sẽ phải đeo kính cả đời, tuy nhiên họ có thể tự chữa bệnh mà không cần phải đi khám. Vậy suy nghĩ, quan niệm đó đúng hay sai?

Về khái niệm, lão thị là căn bệnh nhãn khoa phổ biến thường gặp ở người già. Trong đó khi tuổi tác của con người càng lớn, khả năng điều tiết ở mắt càng suy giảm khiến cho thủy tinh thể bị lão hóa, dần mất đi tính đàn hồi và việc nhìn gần của họ sẽ gặp khó khăn hơn. Nếu bạn lớn hơn 40 tuổi và thường gặp phải khó khăn khi đọc chữ nhỏ, đồng thời thường xuyên cảm thấy nhức mắt, nhức đầu khi ngồi độc lâu hoặc đọc trong điều kiện thiếu ánh sáng, chỉ có thể nhìn thấy rõ khi đưa vật ra xa,… thì chứng tỏ lúc đó bạn đã bị mắc bệnh lão thị.

Có thể nói, có rất nhiều người đã có những quan niệm sai lầm về chứng lão thị ở người già. Cũng vì thế mà họ đã không đến các cơ sở y tế để thăm khám mà tự tìm hiểu và tự chữa trị sai cách tại nhà. Dưới đây là tập hợp 1 số những quan niệm sai lầm về căn bệnh lão thị phổ biến này:

Lão thị thực chất là viễn thị

Nhiều người đã có suy nghĩ sai lầm khi họ cho rằng lão thị là viễn thị, bởi cả hai loại này đều khiến cho con người không thể nhìn rõ khi ở gần. Tuy nhiên điều này không hề đúng khi lão thị là hiện tượng lão hóa tự nhiên của con người và ai cũng sẽ phải trải qua khi ở tuổi trung niên, còn viễn thị lại là tật khúc xạ không phải ai cũng mắc phải.

Có thể tự chẩn đoàn và chữa bệnh lão thị

Những người lớn tuổi khi bị lão thị thường sử dụng các loại kính lão. Kính lão thực chất là loại kính cầu lồi có vai trò thay thế chức năng điều tiết của mắt. Có khá nhiều loại kính lão khác nhau như kính lão đơn tròng, 2 hay 3 tròng,… Việc chọn lựa kính lão phải tùy thuộc theo nhiều yếu tố khác nhau như tuổi tác, tình trạng mắt, kinh tế, tính chất công việc,… Trong đó có khá nhiều người bị lão thị đã tự mua kính về đeo mà không cần thăm khám hay có đơn kính của bác sĩ. Việc này tưởng chừng thì đơn giản nhưng quả thật nó có thể gây hại cho thị lực của bạn về lâu về dài. Do đó mà người bệnh lão thị nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn loại kính phù hợp nhất.

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng