Những chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với mắt

Một đôi mắt sáng, không bị các tật khúc xạ như cận thị, loạn thị..., không bị các bệnh về mắt luôn là mong ước của mỗi chúng ta. Để đạt được điều đó, đôi mắt của bạn cần được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất như protein, vitamin và các nguyên tố vi lượng.

Do đó bạn cần có một chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết đối với mắt, thiếu bất kỳ một chất dinh dưỡng nào trong số đó đều có thể gây nên chứng cận thị hoặc khiến bệnh cận thị ngày càng gia tăng nặng hơn. Trong các bữa ăn hàng ngày, thịt, trứng chứa rất nhiều protein nhưng lại chứa ít vitamin; trong gan động vật, rau xanh và hoa quả chứa nhiều vitamin, nhưng lượng protein lại không đủ. 

Do đó, để có một đôi mắt khỏe mạnh, phòng ngừa cận thị, ngăn ngừa sự tiến triển của cận thị, chúng ta nên có chế độ ăn uống cân bằng, ăn nhiều rau, hoa quả tươi, đậu nành, ngũ cốc nguyên hạt, hải sản, hạn chế ăn kẹo…

Chế độ dinh dưỡng không cân bằng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thị lực

  • Protein:Sự phát triển của thị lực không thể thiếu vai trò của protein. Nếu bị thiếu protein trong thời gian dài sẽ khiến thị lực của chúng ta giảm sút, dẫn tới mắc các bệnh về mắt.

 Những chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với mắt 1

Protein đóng vai trò không thể thiếu đối với sự phát triển thị lực

  • Vitamin A: có vai trò vô cùng quan trọng đối với quá trình trao đổi chất của mắt, giúp duy trì cấu trúc bình thường và chức năng sinh lý của tế bào nâng đỡ, đồng thời vitamin A còn là thành phần chính tổng hợp chất phytochrome. Nếu chế độ dinh dưỡng của chúng ta thiếu vitamin A có thể làm cho nồng độ rhodopsin ở võng mạc giảm dẫn đến khả năng thích ứng của mắt với bóng tối giảm theo.
  • Vitamin B có vai trò bảo đảm quá trình trao đổi chất của võng mạc và giác mạc diễn ra bình thường, là chất dinh dưỡng của dây thần kinh thị giác. Khi cơ thể không được hấp thu đủ vitamin B, mắt bạn sẽ dễ mắc các triệu chứng của các bệnh về mắt như mỏi mắt, mắt đỏ, chảy nước mắt, co giật cơ mắt…
  • Vitamin C:đây là chất có vai trò quan trọng cần thiết cho cơ thể. Thiếu viamin C sẽ khiến giác mạc bị đục mờ và viêm loét giác mạc, dễ dẫn tới nhiễm trùng giác mạc, trường hợp nặng còn có thể khiến võng mạc và thần kinh thị giác bị viêm.

Những chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với mắt 2

Thiếu Vitamin C sẽ dễ dẫn đến mờ mắt, viêm loét giác mạc

Khi bị cung cấp thiếu các nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của nhãn cầu rất dễ gây nên cận thị, giảm thị lực

  • Kẽm: đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Hàm lượng kẽm trong mắt tương đối cao. Đặc biệt, màng mắt và võng mạc mắt là những bộ phận cần hàm lượng kẽm cao nhất. Vì vậy, khi cơ thể không được cung cấp đủ kẽm sẽ gây ảnh hưởng đến thị lực, khiến giảm thị lực.

Những chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với mắt 3

Một số loại thực phẩm giàu kẽm

  • Đồng: là một trong những nguyên tố vi lượng cần thiết quan trọng của cơ thể, có vai trò quan trọng cho sự hình thành sắc tố, thiếu đồng sẽ dẫn tới các loại bệnh về mắt. Sự trao đổi chất của đồng nếu diễn ra bất thường có thể gây biến dạng sắc tố võng mạc, gây ảnh hưởng tới thị giác và làm tổn thương cơ mắt.
  • Selen: đây là chất dinh dưỡng cần thiết để góp phần duy trì sự sống của cơ thể, đồng thời nó còn có vai trò là trung tâm hoạt động chống oxy hóa magie quan trọng trong cơ thể, có thể làm chậm quá trình lão hóa tế bào và có thể điều tiết hấp thụ và tiêu thụ các vitamin A, C, E và K. Trong quá trình trao đổi chất, nếu thiếu selen sẽ dễ gây bệnh đục thủy tinh thể và tật cận thị.
  • Phốt pho: đây là chất đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ dẻo dai của võng mạc mắt. Do đó, các loại thức ăn giàu phốt pho là rất cần thiết đối với mắt của chúng ta.

Xem thêm:

>>> Công dụng của viên dưỡng mắt Kankavin

>>> Bệnh khô mắt

>>> Bệnh thoái hóa điểm vàng

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng