Nhận biết các nguyên nhân gây đục thủy tinh thể

Thủy tinh thể bao gồm nước và protein, trong đó protein có tỉ lệ rất cao và bao gồm nhiều loại protein khá nhau. Các protein này được sắp xếp theo một trình tự nghiêm ngặt để giúp thủy tinh thể luôn trong suốt, từ đó cho phép mọi ánh sáng đi qua. Bên cạnh đó, thủy tinh thể cũng phải có khả năng điều tiết tốt để luôn đảm bảo cho việc hội tụ ánh sáng trên võng mạc, từ đó giúp mắt luôn nhìn rõ dù trong khoảng cách nào.

Ngày nay, có rất nhiều người đã mắc phải một căn bệnh liên quan đế thủy tinh thể, đó chính là căn bệnh đục thủy tinh thể. Đục thủy tinh thể là căn bệnh mà thủy tinh thể bị mờ đục, xuất hiện các đốm hoặc vùng mờ trên mắt gây cản trở tầm nhìn, suy giảm thị lực, thậm chí có thể gây khó chịu và mù lòa cho mắt nếu không được chữa trị kịp thời.

Một số nguyên nhân đục thủy tinh thể

Có rất nhiều nguyên nhân gây đục thủy tinh thể ở con người, trong đó dưới đây là một số những nguyên nhân chính gây nên căn bệnh này các bạn cần biết:

Do thường xuyên phải tiếp xúc với ánh sáng mạnh như tia X, tia hàn, tia cực tím của ánh mặt trời,… Đồng thời bị chấn thương cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh đục thủy tinh thể.

Những người cao tuổi rất hay mắc phải căn bệnh đục thủy tinh thể bởi khi con người già đi, đôi mắt cũng sẽ bị lão hóa theo và ảnh hưởng đến thủy tinh thể. Những người già mắc phải bệnh đục thủy tinh thể thường có biểu hiện nhìn xa thì rõ nhưng nhìn gần thì lại mờ và rất nhanh mỏi mắt.

Những người có chế độ ăn uống không hợp lý, cụ thể hơn là ăn quá nhiều chất đường galactose. Chế độ ăn uống này có ảnh hưởng đến tình trạng đục thủy tinh thể vì lượng đường này nếu được tích tụ ở mắt có thể kéo theo nhiều nước, từ đó làm mất cân bằng và biến đổi điện giải của thủy tinh thế, gây nên đục thủy tinh thể.

Nguyên nhân đục thủy tinh thể cũng có thể là do người mắc bệnh có tiền sử bệnh tiểu đường bởi đây là căn bệnh có khả năng làm rối loạn quá trình trao đổi chất và cung cấp dinh dưỡng cho thủy tinh thể, từ đó khiến thủy tinh thể trong mắt bị đục nhanh hơn bình thường.

Nhiều người sử dụng nhiều các vên thuốc dạng uống hoặc các loại thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid – một chất có thể thúc đẩy quá trình phát triển của các vi khuẩn nấm làm đục thủy tinh thể.

Trên đây là những nguyên nhân đục thủy tinh thể các bạn cần nắm rõ để từ đó có phương pháp điều trị bệnh kịp thời.

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng