Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh nhược thị

Nhược thị là tình trạng suy giảm thị lực ở một hoặc hai mắt, thị lực bị giảm sút nhưng không thể điều trị bằng cách điều chỉnh số kính.

Nguyên nhân của bệnh nhược thị

  • Do các bệnh gây cản trở, che khuất trục quang học thị giác của mắt như sẹo giác mạc, sụp mi, đục thủy tinh thể bẩm sinh, di chứng màng đồng tử
  • Bệnh lác mắt.
  • Do các tật khúc xạ: bệnh nhược thị thường xảy ra ở những người bị tật khúc xạ nặng, đặc biệt là đối với mắt viễn thị và loạn thị.
  • Do lệch khúc xạ: tật khúc xạ ở hai mắt không đều nhau. Thường độ chênh lệch giữa 2 mắt trên 2D có thể dẫn đến nhược thị ở mắt có khúc xạ cao hơn.

Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh nhược thị 1

Nhược thị ngày càng xảy ra phổ biến hơn ở trẻ em

Triệu chứng của bệnh

  • Nhìn mờ một hoặc hai mắt, mỏi mắt hoặc bệnh nhân có thể bị kèm theo lác, sụp mi.
  • Giảm thị lực ở một hoặc cả hai mắt sau khi đã điều chỉnh số kính, hoặc độ chênh lệch thị lực giữa 2 mắt lớn (từ 2 hàng thị lực trở lên).
  • Mắt có thể có triệu chứng lác mắt.

Cách điều trị bệnh nhược thị

  • Hạn chế sử dụng mắt bình thường, thường xuyên luyện tập mắt bằng cách che mắt bình thường và chỉ sử dụng mỗi mắt nhược thị. Hãy hỏi ý kiến tư vấn của bác sĩ bởi vì tùy vào tình trạng nhược thị của mắt và độ tuổi của trẻ, mỗi trẻ sẽ có thời gian luyện tập khác nhau.

Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh nhược thị 2

Luyện tập bằng cách che mắt bình thường và sử dụng mắt bị nhược thị

Lưu ý phải kiểm tra mắt lành trong quá trình điều trị nhằm tránh tình trạng nhược thị đảo ngược.

Ngoài ra, còn có các phương pháp điều trị khác: phương pháp gia phạt. Đó là làm mờ hình ảnh ở mắt lành bằng cách sử dụng thuốc hoặc kính. Khi điều trị bằng phương pháp gia phạt, hãy dừng lại nếu thấy có hiện tượng giảm thị lực ở mắt lành.

  • Có các biện pháp kích thích sử dụng mắt nhược thị để giúp mắt đó có thể phát triển thị giác bình thường. Trước tiên cần điều chỉnh tật khúc xạ ở mắt bằng cách đeo kính đủ số với mắt nhược thị và đeo thường xuyên.

Kích thích mắt nhược thị bằng các cách như xâu hạt cườm, tập luyện trên máy Synoptophone, tập đồ hình.

  • Phát hiện ra các nguyên nhân gây nhược thị và điều trị triệt để.

Cách phòng bệnh nhược thị

Nhược thị là bệnh về mắt xảy ra khá sớm ở trẻ. Phụ huynh cần phát hiện bệnh và điều trị sớm các nguyên nhân có thể dẫn đến nhược thị ở trẻ. Điều trị bệnh càng sớm thì khả năng phục hồi của mắt bị nhược thị càng cao. Mắt bị nhược thị do lác mắt có thể hồi phục thị lực nếu điều trị trước 9 tuổi, còn với mắt nhược thị do lệch khúc xạ thì trước 12 tuổi. Do đó với trẻ bị nhược thị, việc điều trị phải được thực hiện trước 12 tuổi. Trong đó, đối với trẻ bị nhược thị do tật khúc xạ, mắt phải được điều chỉnh kính tối ưu, đủ số.

Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh nhược thị 3

Phụ huynh cần theo dõi, phát hiện và điều trị sớm để bảo vệ đôi mắt của trẻ

Xem thêm:

>>> Điều trị nhược thị ở trẻ em

>>> Chăm sóc mắt theo độ tuổi

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng