Nên làm gì khi mắc bệnh khô mắt?

Có nhiều nguyên nhân gây nên hội chứng khô mắt. Khi bị khô mắt, bạn không nên quá lo lắng, mà hãy thực hiện các biện pháp sau. Những biện pháp tưởng chừng như rất đơn giản nhưng sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng bệnh và có đôi mắt khỏe.

Khô mắt là tình trạng lớp phim nước mắt bị tổn thương, do lượng nước mắt tiết ra không đủ hoặc do tốc độ bốc hơi nhanh, gây thương tổn bề mặt nhãn cầu và gây cảm giác khó chịu trong mắt. Phim nước mắt vừa có vai trò làm ẩm bề mặt giác mạc, kết mạc và bôi trơn mi mắt, đồng thời cung cấp dinh dưỡng cho biểu mô, giúp bề mặt giác mạc luôn trơn láng... Do đó có tác dụng làm mắt trong suốt đồng thời đẩy những chất lạ bám vào mắt trôi đi.

Nên làm gì khi mắc bệnh khô mắt 1

Hội chứng khô mắt ngày càng phổ biến ở nhân viên văn phòng

Triệu chứng của khô mắt

Khi bị khô mắt, bạn sẽ cảm giác khó chịu, khô, ngứa, rát bỏng, có dị vật trong mắt, nhìn mờ, nhạy cảm với ánh sáng, mắt đỏ, tăng tiết nhầy, chảy nước mắt... Khi mắt bạn có những triệu chứng trên, bạn nên đi khám để được bác sĩ chuyên khoa mắt chẩn đoán và xác định chính xác tình trạng khô mắt.

Nên làm gì khi mắc bệnh khô mắt 2

Khi có triệu chứng của bệnh, bạn nên đi khám chuyên khoa mắt sớm

Nên làm gì khi mắc bệnh khô mắt?

Vệ sinh mi mắt, chườm nóng mi là một trong những biện pháp góp phần điều trị bệnh.

Dùng bông gòn sạch nhúng vào nước nóng vắt ráo nước đắp lên mi giữ 5-10 phút,  bạn hãy thực hiện ngày 2-3 lần. Đồng thời bạn massage mi mắt khoảng 20 lần/ngày và duy trì trong vài tháng.

Bạn cũng có thể sử dụng các phương pháp như đóng điểm lệ, đeo kính giữ ẩm mắt. Về dinh dưỡng giúp bảo vệ mắt, bạn nên uống nhiều nước, hạn chế ăn chất béo, ăn nhiều rau xanh. Nếu bạn có thói quen hút thuốc lá, hãy dừng thói quen đó lại ngay, vì hút thuốc lá rất có hại cho mắt, sẽ khiến hội chứng khô mắt ngày càng nặng hơn.

Với phương pháp dùng nước mắt nhân tạo để dưỡng ẩm cho mắt, bôi trơn mắt, bạn hãy xem xét khi lựa chọn loại nước mắt nhân tạo. Nếu nước mắt có độ quánh càng nhầy thì lực kết dính màng nhầy càng cao và thời gian lưu lại trên bề mặt giác mạc càng lâu. Bạn hãy xem xét nguyên nhân gây khô mắt và tình trạng bệnh để chọn loại nước mắt phù hợp. Vì dung dịch nhỏ mắt chứa polymer tan trong nước có các dạng: dạng nước, dạng nước - mỡ, dạng mỡ. Ngoài ra, có những loại có chất bảo quản, có loại không. Do đó, trước khi sử dụng nước mắt nhân tạo, bạn nên đi khám và tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ để có sự lựa chọn phù hợp cho mắt của mình.

Nên làm gì khi mắc bệnh khô mắt

Sử dụng nước mắt nhân tạo là một trong những phương pháp điều trị bệnh

Và một phương pháp nữa cực kỳ đơn giản không thể thiếu trong điều trị khô mắt, đó là chớp mắt thường xuyên. Hội chứng khô mắt ở nhân viên văn phòng ngày càng phổ biến. Đa số nhân viên văn phòng làm việc trong phòng có điều hòa là môi trường khô, làm việc thường xuyên trên máy tính làm giảm tần số chớp mắt, dẫn đến tăng mức độ bốc hơi của phim nước mắt. Do đó đối với nhân viên văn phòng, để tránh và điều trị khô mắt, nên chớp mắt thường xuyên trong quá trình làm việc, tránh nhìn tập trung vào máy tính trong thời gian dài. Bạn hãy giải lao khoảng 5 phút sau mỗi một giờ làm việc liên tục. Ngoài ra, nên chọn vị trí ngồi tránh hướng gió trực tiếp từ điều hòa, quạt gió; màn hình máy vi tính nên bố trí thấp hơn so với hướng nhìn của mắt.

Hội chứng khô mắt sau mổ lasik cũng là một trong những nguyên nhân của bệnh này. Nguyên nhân do mắt bị tổn thương trong quá trình phẫu thuật, dây thần kinh giác mạc bị ảnh hưởng. Do đó, đối với bệnh nhân mổ lasik, nên điều trị khô mắt trước khi phẫu thuật (nếu có) và dùng nước mắt nhân tạo thường xuyên trong khoảng sáu tháng.

Hội chứng khô mắt ở người dùng kính tiếp xúc, nguyên nhân là do làm thay đổi thành phần trong phim nước mắt đồng thời làm tăng sự bốc hơi của phim nước mắt. Khi đeo kính tiếp xúc, số lần chớp mắt cũng sẽ giảm. Ngoài ra còn có thể gây nên tình trạng viêm nếu đeo không đúng cách. Tất cả những điều đó sẽ dễ dẫn đến tình trạng khô mắt. Để phòng ngừa bệnh, bạn nhớ sử dụng kính tiếp xúc đúng cách và dùng thêm nước mắt nhân tạo.

Trên đây là một số nguyên nhân dẫn đến bệnh khô mắt và một số cách giúp phòng tránh và điều trị khô mắt. Khi có những dấu hiệu của bệnh, bạn nên đi khám mắt sớm để phát hiện và điều trị kịp thời. Nếu không điều trị, việc đầu tiên là gây khó chịu trong mắt, giảm thị lực, để lâu dễ làm tổn thương mắt, gây nên bệnh viêm loét giác mạc thì càng khó chữa hơn.

Xem thêm:

>>> Cách khắc phục hội chứng khô mắt và mỏi mắt

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng