Mắt bị sưng đỏ, đau ngứa phải làm sao?

Mắt bị sưng đỏ, đau ngứa do dị ứng hoặc làm việc căng thẳng khiến bạn cảm thấy vô cùng khó chịu. Vậy khi mắt bị đau ngứa phải làm sao? Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn một số mẹo nhỏ để xoa dịu triệu chứng này. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Chườm lạnh
Nếu thấy mắt bị đau, ngứa thì bạn có thể áp dụng phương pháp chườm lạnh để giảm tình trạng đau, sưng đỏ.
Cách làm rất đơn giản, bạn lấy khăn hay vải mềm ngâm vào nước lạnh sau đó vắt bớt nước. Nhắm mắt lại ngửa đầu ra sau rồi từ từ chườm chiếc khăn vừa thấm ẩm lên.
Lưu ý, bạn nên để khăn chườm trong khoảng 20 phút thì mới lấy ra. Các chuyên gia khuyên bạn, thời gian và tần suất chườm càng nhiều thì càng bớt được đau và ngứa.
Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý thêm rằng, khăn chườm mắt là khăn sạch và nước thấm ướt khăn cũng phải là nước sạch nhé.

 

 

2. Rửa mắt
Với những người bị nặng hơn, chườm lạnh không thể giảm bớt cơn đau và ngứa thì hoàn toàn có thể rửa mắt bằng dung dịch chuyên dụng.
Thường rửa mắt sẽ áp dụng cho người bị rơi dị vật vào mắt như bụi bẩn…


Cách làm rất đơn giản, trước hết bạn cần chuẩn bị nước ấm, bật vòi nước chảy ở tốc độ vừa phải sau đó cúi đầu xuống để nước ở vòi chảy vào mắt khoảng vài phút. Lưu ý, khi thấy vật cản trôi ra khỏi mắt theo dòng nước thì dừng lại.

3. Thuốc nhỏ mắt
Một trong những phương pháp khắc phục tình trạng ngứa, đau mắt rất hiệu quả chính là dùng thuốc nhỏ mắt. Bạn không nên tùy tiện sử dụng 1 loại thuốc nào đó bán sẵn mà nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi lựa chọn.
Nên mua thuốc nhỏ mắt ở cửa hàng uy tín, chú ý tránh mua sản phẩm có thành phần dị ứng với mắt. Trường hợp thuốc nhỏ mắt cho người bị đau ngứa, bạn nên đặt thuốc vào ngăn mát của tủ lạnh, như thế khi nhỏ sẽ có cảm giác cơn đau được xoa dịu nhanh hơn, cơn bỏng rát hết sớm hơn.

Chú ý, khi mắt bị đau, ngứa bạn tuyệt đối không nên dùng tay dụi mắt. Bởi dụi mắt vừa khiến cho tình trạng ngứa trở nên nặng hơn lại dễ làm mắt bị xước giác mạc… Thậm chí, trong 1 số trường hợp tay dụi mắt không sạch sẽ làm cho dị vật khác bị rơi vào mắt khiến tình trạng bệnh thêm tệ hơn.

Trên đây là 3 trong số rất nhiều cách để khắc phục tình trạng mắt đau, ngứa. Nếu các phương án trên không hiệu quả thì bạn nên tìm đến cơ sở khám chữa bệnh uy tín để được bác sĩ tư vấn, có phương pháp điều trị thích hợp.

Xem thêm: những bệnh về mắt

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng