Lutein và Zeaxanthin giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng

Một trong những biện pháp quan trọng và hữu hiệu giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng là bổ sung LuteinZeaxanthin hàng ngày. Do đó, chế độ dinh dưỡng hàng ngày có vai trò rất quan trọng để bảo vệ cho đôi mắt của bạn luôn sáng khỏe.

Vậy Lutein và Zeaxanthin có ở đâu?

Lutein & Zeaxanthin là hai chất thuộc nhóm Carotenoid. Nhóm carotenoid có hơn 600 chất khác nhau hiện diện trong tự nhiên, nhưng chỉ có Lutein, Zeaxanthin là hai carotenoid duy nhất có trong võng mạc và điểm vàng của mắt, còn các carotenoid khác thì hiện diện trong huyết tương và trong các tổ chức khác của cơ thể.

Lutein và Zeaxanthin có vai trò hấp thu năng lượng dư thừa từ ánh sáng mặt trời nhằm ngăn chặn tác động của các tia tử ngoại gây hại đến mắt. Đồng thời, hai chất này còn đóng vai trò quan trọng trong việc chống oxy hóa, giúp bảo vệ sự toàn vẹn của điểm vàng ở mắt. Cũng giống như các chất chống oxy hóa tự nhiên khác như Beta carotene vitamin C, và Vitamin E, Lutein & Zeaxanthin cũng là những chất quan trọng có chức năng bảo vệ cơ thể tránh khỏi tác hại của các gốc tự do, hạn chế sự hình thành và phát triển của các bệnh lý nguy hiểm, trong đó các các bệnh lý về mắt như bệnh thoái hóa điểm vàng, bệnh đục thủy tinh thể.

Vai trò của Lutein và Zeaxanthin trong việc giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể

Thủy tinh thể đóng vai trò là thấu kính của mắt, có chức năng thu nhận và hội tụ ánh sáng trên võng mạc. Nhưng theo thời gian cùng với quá trình oxy hóa mạnh mẽ sẽ làm thay đổi cấu trúc protein của thủy tinh thể, gây ra hiện tượng mờ đục thủy tinh thể.

Lutein và Zeaxanthin giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng 1

Hình ảnh mắt của bệnh nhân bị đục thủy tinh thể

Là chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ mắt trước tác hại của các gốc tự do liên quan đến quá trình oxy hóa tế bào và những tổn thương ở võng mạc, lutein & zeaxanthin đóng vai trò không hề nhỏ trong việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể. Theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa mắt, chế độ dinh dưỡng hàng ngày giàu lutein, zeaxanthin cùng với các vitamin, các carotenoid khác có thể góp phần làm giảm đáng kể nguy cơ mắc đục thủy tinh thể so với chế độ ăn uống bình thường.

Vai trò của Lutein và Zeaxanthin trong việc giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng

Lutein và Zeaxanthin giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng 2

Sự khác biệt giữa mắt bình thường và mắt bị THĐV

Theo một số nghiên cứu cho rằng Lutein & Zeaxanthin có khả năng hấp thụ các tia sáng có bước sóng ngắn, từ đó ngăn ngừa hoặc làm giảm các gốc tự do trong tế bào biểu mô sắc tố võng mạc. Lutein và zeaxanthin là hai carotenoid quan trọng trong việc góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh cũng như hạn chế, làm chậm quá trình phát triển của bệnh thoái hóa điểm vàng.

  • Sự hiện diện với nồng độ cao của lutein & zeaxanthin trong võng mạc sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa hoàng điểm. Bổ sung dinh dưỡng hàng ngày có chứa hai carotenoid này sẽ giúp gia tăng mật độ quang học của các sắc tố võng mạc, giúp bảo vệ mắt chống lại sự tiến triển của bệnh thoái hóa hoàng điểm.
  • Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa hoàng điểm có bổ sung 8mg zeaxanthin mỗi ngày trong một năm sẽ giúp cải thiện thị lực trung bình lên tới 1,5 dòng trên biểu đồ thị lực.
  • Ngoài vai trò làm giảm nguy cơ tiến triển các bệnh lý về mắt, các nghiên cứu chuyên khoa Mắt còn chỉ ra rằng lutein và zeaxanthin còn có vai trò cải thiện hiệu suất thị giác ở các bệnh nhân đục thủy tinh thể, bệnh nhân thoái hóa điểm vàng và cả ở những người có thị lực bình thường.

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày giàu Lutein và Zeaxanthin giúp đôi mắt sáng khỏe

  • Bổ sung qua thực phẩm hàng ngày: các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng việc bổ sung 10mg lutein và 2mg zeaxanthin mỗi ngày sẽ giúp bảo vệ hiệu quả đôi mắt của bạn luôn sáng và khỏe. Lutein và zeaxanthin có nhiều trong các loại rau có màu xanh đậm như rau cải xoăn, bông cải xanh, rau bó xôi.

Lutein và Zeaxanthin giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng 3

Lutein & Zeaxanthin có nhiều trong các loại rau có màu xanh đậm

  • Bổ sung Lutein và Zeaxanthin bằng các sản phẩm được chiết xuất từ thiên nhiên: Việc bổ sung hai carotenoid này thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày là điều cần thiết. Tuy nhiên, một số phần dưỡng chất có trong thực phẩm có thể bị mất đi sau quá trình chế biến. Do đó, việc kết hợp giữa việc sử dụng những sản phẩm chức năng có cung cấp các dưỡng chất bổ dưỡng cho mắt, trong đó có lutein và zeaxanthin song song với chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ là phương pháp hiệu quả nhất giúp tăng cường thị lực cho mắt, đồng thời góp phần bảo vệ, ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các bệnh lý về mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, khô mắt... giữ cho đôi mắt của chúng ta luôn sáng khỏe.

Lutein và Zeaxanthin giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng 4

Viên sáng mắt KANKAVIN với thành phần chiết xuất từ thiên nhiên có chứa lutein, zeaxanthin và các dưỡng chất tốt cho mắt

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng