Làm thế nào để sở hữu một đôi mắt khỏe?

Đôi mắt là một trong những bộ phận quan trọng bậc nhất trên cơ thể người bởi nó có khả năng chỉ dẫn cho chúng ta trong công việc và cuộc sống đời thường. Dù hiện nay có nhiều người biết đến tầm quan trọng của thị giác nhưng hầu hết chúng ta lại có nhiều thói quen không tốt gây ảnh hưởng đến mắt. Đó là lý do các bạn cần tìm hiểu những thông tin dưới đây để nuôi dưỡng được một đôi mắt khỏe mạnh.

Loại bỏ nhưng thói quen xấu cho mắt

Nhiều người khi ra đời không hay đeo kính mát và họ cho rằng, kính mát chỉ là vật dụng dùng trong mùa hè. Tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm vì không chỉ riêng mùa hè mà tất cả các mùa trong năm đều có ánh nắng sở hữu tia UV – một loại ánh sáng có thể gây ung thư da trên mí mắt và gây bỏng giác mặt,… rất nguy hiểm. Đó là lý do chúng ta nên thường xuyên đeo kính mát mỗi khi ra đường.

Bên cạnh đó, nhiều người thường tự mua nước nhỏ mắt về dùng mỗi khi bị kích thích hoặc đỏ mắt. Lời khuyên cho bạn là nếu thường xuyên gặp phải các triệu chứng như vậy, bạn nên đến ngay cơ sở chuyên khoa mắt uy tín để được khám và tìm ra giải pháp trị liệu đúng đắn nhất. Việc sử dụng bừa bãi và không lựa chọn kỹ càng thuốc nhỏ mắt chỉ khiến đôi mắt của bạn thêm trầm trọng hơn thôi. Bên cạnh đó, có một số loại thuốc nhỏ mắt có thời hạn sử dụng rất ngắn mà người dùng không lưu ý, do đó việc sử dụng sản phẩm hết hạn là điều hoàn toàn có thể. Đây là việc làm không nên một chút nào vì nó có thể khiến đôi mắt của bạn gặp phải căn bệnh viêm giác mạc.

Nhiều phụ nữ khi tiến hành trang điểm cho mắt thườn kẻ mắt quá sát mí mắt. Điều này cũng không được các bác sĩ khuyến khích bởi nó có thể khiến đôi mắt bạn gặp phải một vài mầm bệnh không mong muốn, thậm chí có thể bị nhiễm trùng mắt rất đáng tiếc.

Bạn cũng không nên chạm hay dụi mắt thường xuyên bởi hành động này có thể đem vi khuẩn xâm nhập vào mắt bạn, trong một số trường hợp còn khiến lượng vi khuẩn lây lan nhanh hơn.

Tuân thủ những điều sau

Ăn uống hợp lý: Việc xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý đủ dưỡng chất như vitamin A, vitamin C, vitamin E cùng axit béo Omega-3,… là điều nên làm. Bạn có thể tìm những dưỡng chất này ở các thực phẩm như cá hồi, cá ngừ, rau xanh, các loại hạt, cà rốt,… Bạn cũng nên bỏ thuốc lá nếu không muốn mình bị tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng, tổn thương thần kinh thị giác hay đục thủy tinh thể,…

Xây dựng đời sống tích cực cho mắt: Đời sống tích cực ở đây bao gồm việc đeo kính thường xuyên khi ra ngoài ánh nắng; để mắt nghỉ ngơi và thư giãn khi phải làm việc quá nhiều, nhất là với màn hình điện tử; rửa sạch tay mỗi khi đeo kính áp tròng; hạn chế các tình trạng phải dụi mắt;…

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng