Khô mắt – Căn bệnh thường gặp ở nhiều người

Khô mắt là 1 trong những căn bệnh về mắt thường gặp ở nhiều người, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Khô mắt là tên gọi của 1 căn bệnh khi trong mắt có sự rối loạn về màng phim nước mắt, nước mắt không thể cung cấp độ ẩm 1 cách đầy đủ cho mắt. Màng phim nước mắt là màng mỏng bao gồm 3 lớp làm nhiệm vụ bao phủ toàn bộ bề mặt nhãn cầu. Lớp trong cùng là lớp nhầy, có nhiệm vụ giữ cho nước trải đều trên toàn bộ nhãn cầu, giúp cho giác mạc luôn được ẩm. Lớp giữa là lớp nước trong suốt có vai trò cung cấp đủ oxy cho biểu mô giác mạc, có tính sát trùng nhẹ giúp rửa trôi bụi bẩn và làm giác mạc trơn nhẵn. Lớp ngoài cùng là lớp mỡ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên chất lượng của phim nước mắt. Bất cứ 1 lớp nào trong 3 lớp trên nếu có sự biến đổi đều có thể gây nên tình trạng khô mắt.

Căn bệnh khô mắt thường khó nhận biết trong thời kỳ đầu bởi trong thời gian mới phát bệnh, các dấu hiệu là không rõ ràng. Nếu phát hiện đôi mắt của mình bị cộm, rát, cay mắt, càng chớp mắt càng đau rát và khó nhắm mở mắt tức là bạn đang có nguy cơ mắc bệnh rất lớn. Những bệnh nhân khi không được điều trị kịp thời và chăm sóc kỹ còn có thể bị hạn chế tầm nhìn, viêm kết giác mạc, để lại loét và sẹo giác mạc cực khó phục hồi.

Có khá nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng khô mắt và dưới đây là những nguyên nhân chính các bạn có thể tham khảo:

  • Do nghề nghiệp: Nếu công việc yêu cầu bạn phải thường xuyên làm việc với màn hình máy tính, các thiết bị công nghệ thì nguy cơ bạn bị mắc bệnh khô mắt là rất lớn, đặc biệt nếu bạn phải làm việc với chúng trong môi trường có điều hòa.

  • Do thói quen sinh hoạt: Nếu bạn có thói quen sử dụng máy tính, tivi, các thiết bị công nghệ quá nhiều, không khoa học thì bạn cũng có nguy cơ  bị mắc căn bệnh khô mắt rất cao. Đặc biệt nếu bạn chơi game không điều độ sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thị lực.

  • Do môi trường: Môi trường ở đây bao gồm những yếu tố như sự ô nhiễm, không khí khô nóng, dùng điều hòa và quạt mát nhiều,… Tất cả những yếu tố này đều có thể khiến cho bất cứ ai bị khô mắt.

  • Tuổi và giới tính: Thường thì những người cao tuổi sẽ nhanh bị lão hóa mắt và bị khô mắt. Trong đó, số ca mắc bệnh ở phụ nữ sẽ nhiều hơn ở nam giới.

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng