Đục thủy tinh thể ở người cao tuổi

Đục thủy tinh thể có lẽ là căn bệnh không còn quá xa lạ đối với nhiều người hiện nay. Căn bệnh này được đánh giá là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa cho người cao tuổi. Những bệnh nhân mắc phải đục thủy tinh thể giai đoạn đầu có thể tìm xây dựng một chế độ sinh hoạt lành mạnh hoặc tìm đến sự trợ giúp của nhiều loại thuốc để giúp khắc phục tình trạng đó. Tuy nhiên ở giai đoạn nặng hơn, phương pháp phẫu thuật được cho là thứ vũ khí hữu hiệu hơn cả. Có thể nói, mạng lưới chăm sóc mắt có cung cấp phương pháp phẫu thuật tốt căn bệnh này xuất hiện ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước. Và dù ở những vùng sâu, vùng xa cũng luôn có những đội ngũ y bác sĩ phẫu thuật lưu động một cách định kỳ.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể là loại phẫu thuật được đông đảo mọi người thực hiện bởi những ưu điểm mà nó mang lại. Theo ước tính, mỗi năm nước ta có đến 1 triệu người tìm đến phương pháp phẫu thuật này. Tuy nhiên đi kèm những mặt tích cực, phẫu thuật đục thủy tinh thể cũng tiềm ẩn những rủi ro mà bạn không thể ngờ tới. Một trong những rủi ro phổ biến có thể kể đến là chảy máu, nhiễm khuẩn và nhất là biến chứng đục bao sau. Vậy làm thế nào để tránh mọi rủi ro trong các trường hợp kể trên?

Phát hiện kịp thời căn bệnh đục thủy tinh thể để có phương pháp điều trị kịp thời, hay câu nói “Phòng bệnh còn hơn chữa bệnh” luôn hiệu nghiệm trong mọi trường hợp, nhất là đối với các căn bệnh liên quan đến mắt.

Dưới đây là lịch trình khám mắt được các bác sĩ hàng đầu tại Mỹ khuyên bạn:

- Khám mắt ngay từ khi mới sinh ra. Việc làm này sẽ được thực hiện bởi các bác sĩ để xác định cơ thể em bé có gì bất thường hay không.

- Khoảng 3 tuổi. Đây là lứa tuổi có thể cứu chữa được hoặc hạn chế phần nào căn bệnh nếu cơ thể chẳng may bị mắc các bệnh liên quan đến thị giác như lác, nhược thị, đục thủy tinh thể,…

- 6 tuổi và 13 tuổi cũng là thời điểm bạn nên mang con em mình đi khám mắt.

- Bắt đầu học đại học cũng là giai đoạn bạn nên khám mắt, nhất là khi bạn có nhu cầu muốn thử sức ở một số ngành nghề đòi hỏi thị lực tinh tường như công an, phi công hoặc chuyên gia máy tính,…

- Sau 40 tuổi, bạn nên khám mắt khoảng 2 năm một lần.

- Sau 65 tuổi, số lần khám mắt nên đến 1 năm một lần bởi cùng với tuổi tác, đây là giai đoạn các căn bệnh như đục thủy tinh thể hoặc thoái hóa ở điểm vàng,… tăng mạnh.

Tuy nhiên nếu có điều kiện, việc khám mắt thường xuyên, thậm chí là 6 tháng một lần luôn được đội ngũ các y – bác sĩ khuyên làm.

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng