Dấu hiệu và nguyên nhân tăng nhãn áp có thể bạn chưa biết

Tăng nhãn áp là một căn bệnh thường gặp và nhất là người cao tuổi. Đây là căn bệnh có ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống dây thần kinh thị giác trong mắt và nếu không được điều trị kịp thời, đôi mắt của bạn có thể bị mù lòa – Thật nguy hiểm và đáng sợ phải không nào? Dưới đây là những dấu hiệu và nguyên nhân tăng nhãn áp có thể bạn muốn biết.

Dấu hiệu và nguyên nhân tăng nhãn áp:

Về nguyên nhân chung, căn bệnh tăng nhãn áp xuất hiện do sự mất cân bằng giữa việc truyền dẫn và sản xuất lưu dịch kính có trong nhãn cầu. Hiện nay, bệnh tăng nhãn áp được chia thành bốn loại bệnh chính bao gồm: Tăng nhãn áp góc mở và góc đóng, tăng nhãn áp thứ cấp và tăng nhãn áp bẩm sinh.

Tăng nhãn áp góc mở: Tăng nhãn áp góc mở là loại bệnh tăng nhãn áp phổ biến nhất trong những người mắc bệnh. Căn bệnh này thường xảy ra ở những người lớn tuổi, nhất là những người ở tuổi trung niên hoặc tuổi già. Loại bệnh này có các biểu hiện và triệu chứng không rõ nét, lại chậm tiến triển nên nhiều người khó phân biệt và nhận biết sớm. Đặc biệt, người mắc bệnh sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng về tầm nhìn, kéo theo đó là các tình trạng mắt bị đỏ và đau, đồng thời bị buồn nôn thường xuyên.

Tăng nhãn áp góc đóng mãn tính: Loại bệnh này có khả năng phát triển rất từ từ, không hề có một triệu chứng bệnh rõ rệt nào cả. Nguyên nhân của nó là do sự tắc nghẽn ống dẫn lưu trong nhãn cầu, từ đó kéo dài và phát triển sự gia tăng áp lực trong dây thần kinh thị giác nói riêng và đôi mắt nói chung.

Tăng nhãn áp thứ phát: Tăng nhãn áp thứ phát xuất hiện khi viêm nhãn cầu hoặc đục thủy tinh thể phát triển quá trầm trọng và bị sưng tấy. Nguyên nhân gây nên loại bệnh này có thể xuất hiện ở những người có khối u, từng phẫu thuật hoặc phải chịu chấn thương.

Tăng nhãn áp bẩm sinh: Tăng nhãn áp bẩm sinh cũng có những triệu chứng như ba loại tăng nhãn áp trên, nhưng có điểm khác biệt là người bệnh sẽ bị mắc bệnh ngay từ khi sinh ra đời.

Tăng nhãn áp là căn bệnh không ai mong muốn và chắc chắn, nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời, chúng ta có thể hạn chế sự tổn thương của dây thần kinh thị giác, từ đó ngăn chặn căn bệnh phát triển nghiêm trọng. Hy vọng rằng những dấu hiệu và nguyên nhân tăng nhãn áp kể trên có thể giúp bảo vệ đôi mắt của bạn và những người thân xung quanh một cách tích cực nhất!

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng