Dấu hiệu nhận biết và cách chữa trị bệnh nhược thị ở trẻ

Bệnh nhược thị sẽ khiến chức năng thị giác của một hoặc cả hai bên mắt của trẻ bị kém phát triển. Nguyên nhân dẫn tới bệnh thị lực này là do trẻ tiếp xúc nhiều với máy tính, xem tivi, điện thoại,…nếu không phát hiện và điều trị sớm sẽkhông còn khả năng chữa khỏi, thậm chí là mù mắt.

Cách nhận biết trẻ bị nhược thị
Dấu hiệu nhận biết duy nhất của bệnh nhược thị là nhìn mờ, trẻ sẽ xem tivi, đọc sách hoặc viết ở khoảng cách gần kèm theo nheo mắt, dụi mắt, viết bị sai hàng, nghiêng đầu khi nhìn và kêu ca là bị mỏi mắt,...
Bệnh nhược thị sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đối với trẻ, khiến bé đọc viết chậm, học mau mệt, tiếp thu chậm, viết bài sai, hay nhức mắt... ảnh hưởng đến sinh hoạt và lâu dài làm cho mắt bị lé, thị lực bị giảm sút, thậm chí là mù lòa nếu không được điều trị.


 
 

Cách điều trị nhược thị ở trẻ
Việc phát hiện và điều trị bệnh nhược thị sẽ mang lại hiệu quả tốt. Nếu phát hiện quá muốn, nhất là sau 13 tuổi sẽ khiến việc điều trị bệnh không thay đổi tình trạng tổn thương thị lực của trẻ. Bởi vậy, bố mẹ cần quan sát, theo dõi và đưa bé đi khám mắt nếu nhận thấy sự khác lạ thị lực ở trẻ. Tại đây bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân và định hướng điều trị cho bệnh nhược thị.

Cách điều trị nhược thị ở trẻ như sau:
-    Điều trị bằng cách che đi mắt tốt:
Đây là cách điều trị phổ biến nhất khi phát hiện sớm bệnh nhược thị. Với cách này sẽ giúp não phải chú ý đến tín hiệu thị giác ở mắt nhược thị. Từ đó tạo điều kiện cho sự phát triển thị lực bình thường ở mắt đó. Cách điều trị này bạn sẽ che mắt tốt trong vài giờ mỗi ngày hoặc cả ngày dài trong nhiều tuần hay nhiều tháng.
-    Nhỏ thuốc vào mắt tốt:
Bạn có thể dùng thuốc atropin nhỏ mắt để điều trị nhược thị thay vì miếng che mắt. Việc nhỏ thuốc vào mắt tốt cho trẻ mỗi ngày sẽ làm mờ thị lực ở mắt tốt và buộc trẻ phải dùng mắt bị nhược thị nhiều hơn.
Tuy nhiên cách này lại có những tác dụng phụ bạn cần xem xét trước khi áp dụng như sẽ khiến trẻ nhạy cảm với ánh sáng, đỏ bừng mặt và ảnh hưởng đến khả năng điều tiết của mắt.
-    Phẫu thuật:
Cách điều trị này thường áp dụng cho những trường hợp bệnh nhược thị do lác. Phẫu thuật sẽ điều chỉnh trục của mắt, kèm theo là tiếp tục che mắt và tập mắt để giúp cả hai mắt phối hợp làm việc tốt với nhau.

Trên đây dấu hiệu nhận biết và cách điều trị nhược thị ở trẻ. Hi vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn.

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng