Dấu hiệu nhận biết bệnh thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng (viết tắt là AMD) là bệnh về mắt nguy hiểm, là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây mù lòa chỉ đứng sau bệnh đục thủy tinh thể.

Bệnh AMD thường tiến triển chậm trong thời gian dài và không gây cảm giác đau đớn. Do đó có nhiều người nếu không khám mắt định kỳ, thường xuyên thì rất khó để phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh và chỉ phát hiện bệnh khi thị lực đã bị suy giảm nghiêm trọng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh thoái hóa điểm vàng 1

Hình ảnh mô tả mắt bình thường và mắt bị THĐV

Bệnh thoái hóa điểm vàng là gì?

Mắt chúng ta có thể nhìn thấy sự vật xung quanh là nhờ tia sáng đi qua thủy tinh thể, sau đó võng mạc tiếp nhận và gửi lên não bộ xử lý thông tin, tạo thành các hình ảnh. Trong võng mạc, phần quan trọng nhất nằm ở trung tâm võng mạc, được gọi là điểm vàng. Điểm vàng có vai trò rất quan trọng, giúp chúng ta có thể nhận biết được độ sắc nét, màu sắc của hình ảnh. Khi điểm vàng bị thoái hóa, dẫn đến mất thị lực ở vùng trung tâm gọi là bệnh thoái hóa điểm vàng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh thoái hóa điểm vàng 2

Vị trí của điểm vàng

Khi mắc căn bệnh này, bệnh nhân không cảm thấy có cảm giác đau đớn gì. Do đó, bệnh nhân rất khó để phát hiện bệnh, khi phát hiện bệnh thường thì bệnh đã tiến triển nặng. Nếu bệnh nhân không được điều trị bằng biện pháp thích hợp, thị lực sẽ ngày càng suy giảm, thậm chí dẫn đến mất thị lực hoàn toàn.

Bệnh thoái hóa điểm vàng được chia thành hai loại: THĐV thể ướt và THĐV thể khô. Triệu chứng bệnh giữa 2 loại này cũng có một số điểm khác nhau.

Dấu hiệu nhận biết bệnh thoái hóa điểm vàng 3

Hình ảnh mô tả sự khác nhau giữa THĐV thể khô và THĐV thể ướt

Triệu chứng chung của bệnh thoái hóa điểm vàng

Triệu chứng của bệnh THĐV là bị mờ thị lực trung tâm. Do đó, bệnh thường có dấu hiệu giảm thị lực khi đọc sách, lái xe hay làm những công việc đòi hỏi tính tỉ mỉ, chính xác, hình ảnh trung tâm bị mờ, méo mó, biến dạng. Bệnh có thể xuất hiện ở cả hai mắt, ban đầu có thể bệnh xuất hiện ở một mắt trước.

Dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng thể khô

THĐV thể khô chiếm khoảng 80-90% số trường hợp bị THĐV. Bệnh có thể xuất hiện và phát triển âm thầm 5-10 năm trước khi tình trạng suy giảm thị lực gây cản trở, khó khăn cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của bạn. THĐV thể khô ban đầu thường chỉ xảy ra ở một mặt, cho nên thị lực của bạn vẫn bình thường, bạn không hề nhận ra những thay đổi ở mắt của mình cho đến khi mắt còn lại bị ảnh hưởng. Một số triệu chứng bạn có thể gặp phải như cảm thấy mắt bị mờ khi đọc sách, màu sắc nhợt nhạt, không thể nhìn xa như trước, gặp khó khăn trong việc nhận diện khuôn mặt của mọi người xung quanh.

Dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng thể ướt

Đối với bệnh THĐV thể ướt, thị lực trung tâm của bệnh nhân sẽ đột nhiên xấu đi. Bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng sau:

- Hình ảnh quan sát được bị biến dạng: Đường thẳng có thể xuất hiện gợn sóng hoặc thành đường cong.

- Xuất hiện điểm mù ở thị giác trung tâm. Điểm mù ấy sẽ ngày càng trở nên lớn hơn nếu bệnh nhân không được điều trị sớm.

- Nhìn thấy ảo giác.

Ở THĐV thể ướt, những thay đổi ở thị lực của bệnh nhân thường xảy ra đột ngột và nghiêm trọng.

Hiện nay chưa có phương pháp nào có thể điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng, nhưng khi mắc bệnh không có nghĩa là bệnh nhân sẽ bị mất thị lực hoàn toàn. Bởi vì điều đó phụ thuộc vào việc tình trạng bệnh của bệnh nhân cần được phát hiện sớm để có những biện pháp hạn chế sự tiến triển của bệnh. Do đó việc khám mắt định kỳ để phát hiện những dấu hiệu của các bệnh về mắt là vô cùng quan trọng để bảo vệ đôi mắt của bạn luôn sáng khỏe.

Xem thêm:

>>> Các bệnh về mắt thường gặp ở người già

>>> Triệu chứng của bệnh đục thủy tinh thể

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng