Có nên mổ mắt cận thị không?

Tâm lý sợ phẫu thuật là tâm lý chung của nhiều người. Cho nên, dù rất chán ghét chiếc kính cận của mình. Nhưng nhiều bạn vẫn lo lắng, tự hỏi và không đưa ra được quyết định “Có nên mổ mắt cận thị không?”.

Có nên mổ mắt cận khi bạn chưa rõ về các phương pháp chữa cận thị

Hiện tại, chúng ta có 3 phương pháp chữa cận thị chính như: Laser excimer, phẫu thuật Phaco, phẫu thuật Phakic thay thủy tinh thể nhân tạo... mặc dù đều mang đến hiệu quả thoát cận khá cao, nhưng các phương pháp này vẫn mắc phải những nhược điểm nhất định.

Hình ảnh về mổ mắt cận bằng Laser Excimer 

Hình ảnh về mổ mắt cận bằng Laser excimer 

Trong đó, phương pháp Laser excimer là giải pháp chữa mắt cận của rất nhiều bạn trẻ. Cho nên để đưa ra đáp án tối ưu nhất cho câu hỏi “Có nên mổ mắt cận thị không?”, trước tiên bạn hãy tìm hiểu những ưu và nhược điểm của phương pháp phẫu thuật Laser excimer.

Ưu điểm của phương pháp Laser excimer là mang lại cho các bạn bị cận một tầm nhìn không giới hạn, thoát khỏi sự lệ thuộc vào chiếc kính. Cho nên rất nhiều bạn trẻ mong đợi đến lúc 18 tuổi để thực hiện phương pháp này.

Song, phương pháp này vẫn có những nhược điểm:

 • Giới hạn người phẫu thuật đạt hiệu quả: người có độ cận ổn định (độ cận không thay đổi quá 0.25-0.5 đi-ốp trong vòng 6 tháng gần nhất) và giác mạc đủ dày. Đồng thời không được kèm theo các bệnh lý chống chỉ định khác (như bị bệnh tiểu đường, bà mẹ đang mang thai, cho con bú…) thì mới đủ điều kiện để mổ cận.
 • Tái độ cận thị sau phẫu thuật, nhất là các bạn độ cận cao.
 • Phẫu thuật chỉ có thể tiến hành một lần. Bởi sau phẫu thuật, độ dày giác mạc sẽ bị mỏng lại.
 • Thời gian sau phẫu thuật, bạn cần nhiều thời gian để đôi mắt nghỉ ngơi. Đó cũng là rào cản khiến nhiều bạn làm công việc văn phòng đắn đo “có nên mổ mắt cận thị không?” và bỏ cuộc.
 • Chi phí khá tốn kém

Vậy có nên mổ mắt cận thị không?

Có nên mổ mắt cận thị hay không? Đây vẫn là câu hỏi rất cá nhân và do bạn tự quyết định. Vì khao khát thoát khỏi chiếc kính là ước mơ rất chính đáng. Nhưng dù bạn có tiến hành phẫu thuật hay không, bạn vẫn phải tuân thủ những cách giữ gìn đôi mắt của mình.

Bởi vì đôi mắt sau phẫu thuật rất mong manh và dễ bị tổn thương và tái cận trở lại, nên bạn đừng quá chủ quan. Bên cạnh đó, đôi mắt cận thị cũng là đôi mắt có sức khỏe kém, bạn hãy bảo vệ chúng nhé!

Hãy cân nhắc để đưa ra quyết định có nên mổ mắt cận hay không bạn nhé

Hãy cân nhắc để đưa ra quyết định đúng đắn bạn nhé

Những thói quen giúp bạn có đôi mắt đẹp:

 1. Áp dụng các bài tập luyện mắt

 • Ngồi ở ghế, nheo 2 mắt lại khoảng 3 - 5 giây rồi mở mắt ra 3 - 5 giây. Tập 6 - 8 lần như vậy.
 • Chớp mắt nhanh thật nhanh trong suốt 1 - 2 phút.
 • Đứng lên nhìn về phía trước mắt trong khoảng 2 – 3 phút. Rồi nâng ngón trỏ bên phải lên cách mắt khoảng 20 – 25cm, hãy nhìn vào đầu ngón tay 5 phút rồi  hạ tay xuống. Tập 10 lần.
 • Giơ tay về phía trước và nhìn đầu ngón tay, đưa ngón tay từ từ vào gần mắt cho đến khi thấy nhòa thành 2 vật. Lặp lại như vậy 8 lần.
 • Ngồi xuống che mi mắt lại, xoa bóp quanh hốc mắt trong 1 phút.
 1. Bổ sung thực phẩm bổ mắt trong khẩu phần ăn

Bạn hãy bồi dưỡng cho đôi mắt của mình bằng những thoại thực phẩm bổ mắt như: rau xanh, cà rốt, cá hồi, cá chít,… trong khẩu phần ăn mỗi ngày.

Cà rốt là thực phẩm tốt cho mắt cận

Cà rốt là thực phẩm rất tốt cho mắt

Nếu bạn không có thời gian nấu ăn và phải ăn ngoài hàng quán với bữa ăn qua bữa, bạn có thể nghĩ đến việc bổ sung dinh dưỡng cho mắt bằng các thực phẩm chức năng bổ mắt như viên dưỡng mắt KANKAVIN.

Đặc biệt, nếu áp dụng 2 phương pháp trên cho các bạn nhỏ ở giai đoạn 10 – 20 tuổi (giai đoạn cấu trúc mắt có sự thay đổi tích cực), tình trạng cận của bạn sẽ ngày càng ổn định và thuyên giảm. Cho nên thay vì mãi phân vân, đắn đo với câu hỏi “có nên mổ mắt cận thị không”, các bạn có thể kiên trì áp dụng 2 phương pháp trên để đạt hiệu quả cải thiện cận thị đáng kể.

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng