Chăm sóc mắt theo độ tuổi

Để phòng tránh và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về mắt nguy hiểm, chúng ta cần phải có ý thức bảo vệ mắt, có các biện pháp chăm sóc mắt hàng ngày ngay từ ban đầu.

Chăm sóc mắt từ 0 đến 10 tuổi

Theo khuyến cáo của bác sĩ chuyên khoa mắt, những trẻ chưa từng phải tiếp xúc với sách vở hay các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại,... mắt các bé rất nhạy cảm với ánh sáng. Cho nên các bậc phụ huynh tránh để trẻ tiếp xúc với ánh sáng một cách đột ngột như bật đèn điện trong phòng một cách đột ngột, bất ngờ, hay bế bé ra ngoài trời nắng.

Chăm sóc mắt theo độ tuổi 1

Đôi mắt các bé rất nhạy cảm, bố mẹ cần có các biện pháp chăm sóc, bảo vệ mắt cho bé

Với những trẻ đã đi học, đã xem tivi hoặc sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính bảng, điện thoại,... phụ huynh cần quan tâm, chú ý đến những thói quen sinh hoạt hàng ngày của trẻ nhằm phát hiện sớm những thói quen xấu, gây ảnh hưởng tới mắt và giúp trẻ khắc phục những thói quen đó.

Phụ huynh cần rèn luyện cho trẻ tư thế ngồi học đúng, ngồi học trong phòng có đầy đủ ánh sáng. Khi trẻ xem ti vi, hãy nhắc nhở trẻ không ngồi gần tivi và không xem trong thời gian dài. Đồng thời, phụ huynh hãy kiểm soát tuyệt đối việc để trẻ sử dụng các thiết bị điện tử, đặc biệt là đối với trẻ dưới 5 tuổi.

Những việc tưởng chừng đơn giản nhưng sẽ giúp bé tránh mắc phải các bệnh về mắt như cận thị, loạn thị, nhược thị, lác..., giúp bé có đôi mắt khỏe đẹp.

Chăm sóc mắt từ 10 đến 20 tuổi

Đây chính là độ tuổi phổ biến dễ mắc các tật khúc xạ như cận thị, viễn thị, loạn thị bởi vì ở độ tuổi này việc học tập luôn bận rộn, hàng ngày thường tiếp xúc với điện thoại, máy tính. Ngoài ra, ở độ tuổi này cũng dễ mắc các bệnh về mắt khác như khô mắt, mỏi mắt, viêm giác mạc,...

Chăm sóc mắt theo độ tuổi 2

Cận thị là tật khúc xạ phổ biến ở học sinh

Do đó, để bảo vệ mắt tránh mắc phải các tật khúc xạ cũng như các bệnh về mắt, mỗi người cần có chế độ sinh hoạt hợp lý, khoa học, để mắt được nghỉ ngơi sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng. Đồng thời, luôn theo dõi tình trạng của mắt khi quan sát những vật ở xa, mỗi năm nên khám mắt định kỳ 1-2 lần, đặc biệt đối với những người gia đình có tiền sử mắc các bệnh về mắt.

Chăm sóc mắt từ 20 đến 30 tuổi

Đây là giai đoạn mắt dễ bị tổn thương nhất, bởi vì ở độ tuổi này, bạn thường xuyên phải chịu nhiều áp lực từ công việc và cuộc sống. Đặc biệt, với dân công sở, văn phòng, thường xuyên phải làm việc với máy tính trong nhiều giờ liên tục, thậm chí hơn 8 tiếng mỗi ngày song không để ý và phát hiện ra đôi mắt của mình đang bị lão hóa dần, xuất hiện các triệu chứng như mắt bị khô, mỏi, chảy nước mắt và thị lực bị giảm.

Chăm sóc mắt theo độ tuổi 3

Dân văn phòng thường mắc phải hội chứng khô mắt

Ở độ tuổi này, bạn lưu ý hãy ngồi làm việc đúng tư thế, đảm bảo khoảng cách từ mắt đến màn hình máy tính khoảng 50cm. Sau 30-40 phút làm việc liên tục, bạn hãy để mắt được nghỉ ngơi, thư giãn 2-5 phút. Trong thời gian nghỉ ngơi, bạn hãy cố gắng nhìn ra xa hoặc massage nhẹ nhàng xung quanh mắt để mắt được hồi phục sau những giờ làm việc căng thẳng. Ngoài ra, bạn cần lưu ý chỗ ngồi làm việc cần được cung cấp đủ ánh sáng và tránh ngồi đối diện với hướng tỏa ra của máy điều hòa để tránh khô mắt nhé.

Chăm sóc mắt 30 tuổi đến 50 tuổi

Ở độ tuổi này, các cơ quan trong cơ thể chúng ta bắt đầu bị lão hóa, trong đó có mắt. Để có thể phát hiện sớm những dấu hiệu của lão hóa, cũng như những thương tổn ở mắt, bạn cần có chế độ chăm sóc mắt đặc biệt như có chế độ làm việc – nghỉ ngơi hợp lý, khám mắt định kỳ và khi mắt có dấu hiệu bất thường, massage mắt hàng ngày, đồng thời có chế độ ăn uống hợp lý, cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho mắt như vitamin A, C, E...

Chăm sóc mắt từ 60 tuổi trở lên

Đây là độ tuổi dễ mắc phải các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, khô giác mạc, tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể,... Do đó, việc thăm khám mắt định kỳ là vô cùng cần thiết để phát hiện sớm các bệnh lý về mắt nếu có và tiến hành điều trị sớm.

Chăm sóc mắt theo độ tuổi 4

Ở độ tuổi trên 60 thường dễ mắc các bệnh lý về mắt như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp...

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, đối với các bệnh lý về mắt cũng vậy. Ở độ tuổi này, mỗi người nên quan tâm nhiều hơn đến chế độ chăm sóc bảo vệ mắt thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày, việc luyện tập cho mắt...

Để có một đôi mắt khỏe, mỗi người nên ăn nhiều rau xanh, củ quả, bổ sung các thực phẩm giàu protein và omega-3 như thịt, trứng, tôm, cá, hạn chế ăn các thực phẩm có nhiều đường, mỡ. Đặc biệt, hãy nói không với thuốc lá, bia rượu, có chế độ tập luyện khoa học, lành mạnh...

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Do vậy hãy quan tâm đến việc chăm sóc mắt vào mỗi ngày để có một đôi mắt sáng và khỏe bạn nhé.

Xem thêm:

>>> 5 bệnh về mắt nguy hiểm dễ mắc phải ở người già

>>> Những nguyên nhân hàng đầu gây nên các bệnh lý về mắt

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng