Cần làm gì khi mắc bệnh tăng nhãn áp?

Tăng nhãn áp có lẽ là căn bệnh không còn quá xa lạ đối với mọi người phải không nào? Tăng nhãn áp có tên gọi khác là bệnh glocom, hay còn được gọi là glocoma. Đây là căn bệnh thường xuất hiện ở người lớn tuổi khi đôi mắt họ đã có dấu hiệu bị lão hóa. Bệnh tăng nhãn áp có thể tồn tại ở dạng cấp tính hoặc mãn tính và cả hai loại này đều rất nguy hiểm. Nếu các bạn không đi chữa trị kịp thời hoặc có biện pháp chữa trị không đúng cách, căn bệnh sẽ bị chuyển hướng xấu và có thể dẫn đến mù lòa rất nguy hiểm.

Giai đoạn phát bệnh tăng nhãn áp có ba dấu hiệu đặc trưng như sau: Nhãn áp tăng cao từ 25 mmHb trở nên, thị trường mắt thu hẹp hơn, đáy mắt có dấu hiệu teo đĩa thị. Tiền sử gia đình cũng là 1 trong những yếu tố quan trọng khiến bạn bị mắc bệnh tăng nhãn áp và căn bệnh này thường gặp nhiều hơn ở nữ và nhất là độ tuổi từ 35 trở lên.

Khi mắc bệnh tăng nhãn áp, bạn sẽ gặp các triệu chứng cơ bản là đau nhức xung quanh và trong mắt, có khi đau đến mức phải nôn mửa; thị giác suy giảm nhanh chóng; nhiều khi nhìn bóng đèn trong đêm tối thấy xuất hiện các hào quang như cầu vồng. Khi gặp dấu hiệu cuối cùng này, các bạn nên đến ngay cơ sở y tế để được khám chữa kịp thời. Nếu bạn bị tăng nhãn áp cấp tính, các bác sĩ sẽ nhỏ thuốc vào mắt để làm đồng tử bé lại và giảm áp suất trên ống dẫn dịch của mắt. Tùy từng tình trạng của mắt mà bạn có thể giải phẫu hoặc đơn giản chỉ cần diều trị bằng thuốc thông thường.

Bên cạnh bệnh cấp tính, tăng nhãn áp mạn tính không có triệu chứng rõ ràng. Thường thì thị lực sẽ bị suy giảm theo thời gian, bị mất ở phần xung quanh thị trường nhìn. Nguyên nhân của hiện tượng này là áp suất bên trong mắt tăng lên do phần tuần hoàn để xả dịch lỏng từ phía trước mắt bị yếu. Lúc này, các bạn cũng cần gặp bác sĩ để được thăm khám, giúp cho đồng tử nhỏ lại và làm cho dịch lỏng trước mắt thoát ra dễ hơn qua việc sử dụng thuốc. Khi cần thiết sẽ phải tiến hành giải phẫu.

Căn bệnh tăng nhãn áp dù đã được điều trị hiệu quả nhưng vẫn có thể tái phát, do đó người bệnh luôn phải đi khám chữa bệnh định kỳ tại các phòng khám nhãn khoa. Thời gian đi thăm khám bệnh tăng nhãn áp định kỳ cho người sau 40 tuổi ít nhất là 2 năm 1 lần.

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng